Học kỹ thuật ứng dụng trực tuyến toàn cầu

Tuy có thời lượng học không dài (chỉ khoảng từ 6 đến 12 tuần), nhiều khóa học về lĩnh vực khoa học kỹ thuật trên các trang mạng trực tuyến như edx.org, openculture.com, udacity.com… đang hấp dẫn người học vì tính ứng dụng thực tiễn của nó trong cuộc sống hằng ngày.

Tạo “dấu ấn riêng” bằng các sản phẩm tự sáng chế

Có lẽ mới nhất và hấp dẫn nhất hiện nay trên các trang mạng giáo dục trực tuyến là khóa học Năng lượng mặt trời trên trang edx.org. Khóa học này tập trung giới thiệu công nghệ chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện, nhiệt và nhiên liệu năng lượng mặt trời chủ yếu tập trung vào sản xuất điện; các hướng dẫn để thiết kế một hệ thống quang điện hoàn chỉnh cho ứng dụng hộ gia đình… Sau khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ có thể giải thích các khái niệm khác nhau để chuyển đổi năng lượng mặt trời thành điện năng, nhiệt năng lượng mặt trời và nhiên liệu; giải thích và mô tả các công nghệ khác nhau, hiện trạng và thách thức công nghệ tương lai; có thể thiết kế một hệ thống quang điện đầy đủ cho bất kỳ ứng dụng cụ thể nào… Đặc biệt, các sinh viên xuất sắc của khóa học sẽ được mời đến ĐH Công nghệ Delft (Hà Lan) tham gia khóa học Phòng thí nghiệm quang điện trong một tuần, để có được kinh nghiệm thực tiễn trong phòng thí nghiệm với tất cả khái niệm giảng dạy trong khóa học năng lượng mặt trời này.

Học kỹ thuật ứng dụng trực tuyến toàn cầu ảnh 1

Học kỹ thuật ứng dụng trực tuyến toàn cầu là giải pháp tối ưu dành cho người yêu thích ngành kỹ thuật và chú trọng tính thực hành, ứng dụng nhưng không đủ khả năng tài chính để du học.

Ngoài ra, trên trang web này còn có khóa học Giới thiệu về xử lý nước cũng khá nổi bật. Sau khóa học, người học sẽ nắm rõ quy trình, chức năng và có thể thiết kế đơn giản mô hình máy xử lý nước (nước uống và nước thải), rất cần thiết cho xã hội hiện nay nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường.

Hấp dẫn không kém là các khóa học về công nghệ thông tin và ứng dụng phần mềm trên điện thoại di động ở trang mạng udacity.comopenculture.com như giới thiệu về khoa học máy tính, phát triển web, giới thiệu để lập trình trong Java, kiểm thử phần mềm, thiết kế chương trình máy tính, đồ họa máy tính… Theo nhận xét của nhiều người đã theo học các khóa ngắn hạn này thì kiến thức diễn giải mạch lạc, thiên về ứng dụng các kỹ năng thực hành nên sau khóa học, học viên có thể tự tin ở kỹ năng thực hành của mình.

Rèn kỹ năng sống

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người cho rằng các khóa học về khoa học kỹ thuật thường khô cứng và khó tiếp thu, trong thực tế, hiện nay trên các trang web trực tuyến toàn cầu đang có nhiều khóa học khoa học kỹ thuật độc đáo và lý thú. Chẳng hạn, trên trang udacity.com đang nổi bật khóa học Giới thiệu về vật lý với các bài học cực “độc” như: Làm sao để đo chu vi của Trái Đất? Làm sao để xác định được kinh độ của chúng ta trên biển? Làm thế nào chúng ta có thể sử dụng được chuyển động?... Tuy nhiên, hấp dẫn hơn cả là khóa học Cơ học cổ điển trên trang edx.org với GS Walter Lewin - một “ngôi sao web” theo đánh giá của tờ New York Times với khoảng 2 triệu lượt người trên thế giới truy cập bài giảng của ông mỗi ngày.

Trong khi đó, trên trang courser.org lại có các khóa học tìm hiểu về đàn guitar rất hấp dẫn. Khóa học này bắt đầu chỉ đơn giản là giảng dạy về các bộ phận của cây đàn guitar... Vào cuối khóa học này, học viên sẽ hiểu được cấu trúc, các bộ phận và phụ kiện của đàn, sự hiểu biết về bảo trì cơ bản và quan trọng hơn là cũng biết đệm nhạc để chuẩn bị cho những khóa học âm nhạc cao hơn.

Kiểm tra khóa đàn guitar bằng clip

Trong suốt khóa học đàn guitar, bạn sẽ được yêu cầu nộp clip ghi lại buổi tập hoặc cuộc vui chơi của bạn có sử dụng đàn. Để làm điều này, máy tính của bạn cần có sẵn micro hoặc một micro cắm trực tiếp vào máy tính của bạn (thông qua cổng tích hợp hoặc một giao diện âm thanh bên ngoài). Ngoài ra, bạn cần cài phần mềm ghi âm cơ bản cho phép bạn ghi lại thao tác chơi và lưu lại ghi âm ở định dạng MP3.

BÁ LÂM

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm