Hóc Môn: Nhiều người được giảm 100% tiền thuê phòng trọ

0:00 / 0:00
0:00

“Vợ chồng tôi quê Vĩnh Long lên TP.HCM tìm kế sinh nhai từ năm 1990. Sau nhiều tháng ngày rày đây mai đó, cuối cùng vợ chồng tôi đến xã Nhị Bình thuê phòng trọ ở được khoảng 2 năm” – bà Nguyễn Thị Hồng (42 tuổi, ở ấp 3, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TP.HCM) chia sẻ.

Căn phòng bà Hồng thuê khá rộng, tầm 40 m² nên vợ chồng cùng 2 con sinh hoạt thoải mái. Do rộng rãi nên tiền thuê phòng mỗi tháng 1,8 triệu đồng, điện nước tính riêng.

“Giá thuê phòng như vậy là khá rẻ so với những chỗ tôi mướn trước đây. Điện, nước chủ nhà lấy đúng số tiền ghi trong hóa đơn nên vợ chồng tôi mỗi tháng cũng dư chút ít để phòng thân” – bà Hồng nói.

Hóc Môn: Nhiều người được giảm 100% tiền thuê phòng trọ ảnh 1

Người thuê phòng trọ được hỗ trợ thực phẩm từ phía chính quyền địa phương. Ảnh: TRẦN NGỌC

Khi dịch COVID-19 bùng phát, chồng bà Hồng tạm nghỉ công việc bốc vác cho một nhà máy sản xuất phân bón. Bà Hồng xếp đồ nghề làm móng dạo vô tủ. Không có việc làm, tiền dành dụm trước đây phải mang ra xài dần, ăn uống tiện tặn.

“Chủ phòng trọ thương tình giảm tiền thuê xuống còn 1,5 triệu đồng trong tháng 7-2021. Qua tháng 8 và 9-2021, cuộc sống thêm khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội nên chủ phòng trọ giảm còn 1 triệu đồng/tháng. Nói thiệt, nếu không được giảm tiền thuê phòng, vợ chồng tôi không biết đào đâu ra tiền để trả” – bà Hồng nói thêm.

Tương tự, từ Cà Mau, vợ chồng ông Trần Văn Khỏe (49 tuổi) cùng 2 con dắt díu lên TP.HCM tìm công ăn việc làm. Sau nhiều lần chuyển chỗ ở, vợ chồng ông quyết định thuê căn phòng nhỏ ở ấp Thống Nhất 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn làm nơi chui ra chui vào.

“Tiền thuê mỗi tháng 800.000 đồng, điện nước tính riêng. Có chỗ ở dù rộng dù chật cũng tốt rồi. Ăn thì nhiều chớ ở chẳng bao nhiêu” – ông Khỏe nói.

Giống như nhiều lao động tự do khác, vợ chồng ông Khỏe rơi vào tình cảnh mất việc do ảnh hưởng dịch COVID-19, đồng nghĩa thu nhập hàng tháng không còn. “Do trước đây tôi chạy xe ôm, vợ tôi bán hàng rong nên được TP.HCM hỗ trợ thất nghiệp mỗi người 1,5 triệu đồng. Số tiền này dùng mua những thứ cần thiết để sử dụng trong thời gian giãn cách xã hội” – ông Khỏe chia sẻ.

Cảm thông hoàn cảnh của ông Khỏe, chủ phòng trọ tuyên bố giảm toàn bộ tiền thuê nhà trong tháng 7, 8 và 9-2021. “Được giảm tiền thuê vợ chồng tôi mừng lắm. Không chì mình tôi, những người khác cũng được chủ phòng trọ giảm toàn bộ tiền thuê trong suốt 3 tháng”  - ông Khỏe nói.

Nói về lý do giảm tiền thuê phòng trọ, ông Nguyễn Văn Long (chủ 6 phòng trọ ở ấp 3, xã Nhị Bình) bộc bạch: “Người thuê phòng trọ đâu kiếm được tiền trong mùa dịch COVID-19 nên phải sẻ chia với họ khó khăn. Giảm tiền thuê để họ có cái đắp đổi qua ngày và chi tiêu cho những chuyện khác".

T"ôi có 16 phòng trọ và quyết định giảm toàn bộ tiền thuê trong vòng 3 tháng cho tất cả mọi người. Biết nhau đã lâu, tôi và những người thuê trọ coi nhau như xóm giềng. Giữa thời buổi khó khăn do dich bệnh, giúp đỡ nhau là chuyện nên làm” – ông Phan Ngọc Dĩnh (ấp Thống Nhất 1, xã Tân Thới Nhì) tỏ lòng.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Nhị Bình, cho biết trên địa bàn xã có 707 phòng trọ. Khi dịch COVID-19, xảy ra, 615 phòng trọ được chủ giảm tiền thuê với tổng số tiền lên tới 250 triệu đồng. Ngoài giảm tiền, nhiều chủ phòng trọ còn hỗ trợ thực phẩm cho người thuê có hoàn cảnh khó khăn.

"Xã Tân Thới Nhì có 292 chủ phòng trọ với tộng cộng 2.320 phòng cho thuê. Giá thuê phòng mỗi tháng từ 800 ngàn đồng đến 1,2 triệu đồng. Để chia sẻ một phần khó khăn với những người thuê phòng trọ do ảnh hưởng dịch COVID-19, UBND xã vận động chủ phòng trọ giảm ít nhất 50%. 263 chủ phòng trọ đã giảm tiền cho thuê từ 50% tới 100% với tổng số tiền trên 988 triệu đồng” – ông Tô Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã Tân Thới Nhì nói.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.