Hóc Môn: Tổ chức 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tòa đã chủ động chuẩn bị trang thiết bị và phối hợp với VKS và công an để tổ chức thành công ba vụ án hình sự xét xử trực tuyến đầu tiên.

Ngày 26-4 vừa qua, TAND huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã tổ chức phiên toà trực tuyến công khai ba vụ án hình sự.

Theo chỉ đạo của TAND TP.HCM, TAND huyện Hóc Môn là một trong những đơn vị đầu tiên nhanh chóng ứng dụng thực hiện hình thức toà án trực tuyến trên địa bàn thành phố.

Phiên toà trực tuyến này sử dụng giải pháp toàn diện của VNPT TP.HCM bao gồm: các trang thiết bị âm thanh, camera hội nghị chuyên dụng được trang bị tại hai đầu cầu là phòng xét xử và trại giam kết hợp với đường truyền dữ liệu dành riêng đáp ứng theo hướng dẫn Quyết định 50/QĐ-TANDTC.

Phiên toà có hai điểm cầu gồm HĐXX và đại diện VKS tại điểm cầu Trung tâm đặt tại trụ sở tòa án. Các bị cáo tham gia phiên toà tại điểm cầu thành phần đặt tại Nhà Tạm giữ Công an huyện Hóc Môn. Phiên toà đã diễn ra với chất lượng đảm bảo âm thanh, hình ảnh tốt.

Hóc Môn: Tổ chức 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên  ảnh 1

Hai điểm cầu và màn hình trực tuyến của phiên xử hình sự. Ảnh: TACC

Ba phiên xử trực tuyến bao gồm hai vụ án tàng trữ trái phép ma tuý, VKS truy tố Lê Quang Chánh, Nguyễn Đức Đông về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; một vụ Nguyễn Minh Tú bị truy tố về tội trộm cắp tài sản.

Hóc Môn: Tổ chức 3 phiên xử trực tuyến đầu tiên  ảnh 2

Bị cáo tại đầu cầu thành phần Nhà tạm giữ công an huyện. Ảnh: TACC

Sau phiên xử, Chánh án TAND huyện Hóc Môn Nguyễn Ngọc Thương trao đổi các cơ quan VKS, Công an huyện đã phối hợp tốt trong công tác tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế, TAND huyện Hóc Môn và các cơ quan liên quan chưa được trang bị đầy đủ hệ thống trực tuyến bao gồm trang thiết bị điện tử, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin theo đúng tiêu chuẩn quy định. Nhưng với sự nỗ lực, đơn vị đã chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, phối hợp tốt cùng hai cơ quan tố tụng khác tổ chức thành công ba phiên tòa trực tuyến trên.

“Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xét xử là một hình thức kịp thời đáp ứng với việc số lượng các vụ án xét xử ngày càng nhiều, khi ứng dụng hình thức xét xử trực tuyến sẽ giúp cho việc xét xử được thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả và đảm bảo an toàn”, Chánh án Thương cho biết.