Học sinh nghèo vui với trường mới

Hôm nay (5-9), Trường Tiểu học Hồng Đức, quận 8, TP.HCM sẽ tổ chức lễ khánh thành và khai giảng năm học mới 2020-2021.

“Chúng tôi đã chờ đợi rất lâu rồi”

“32 năm công tác tại trường, đây là năm đầu tiên tôi được dạy học trong một cơ sở khang trang và đẹp như thế. Niềm mong ước bấy lâu của chúng tôi đã thành hiện thực” - thầy Nguyễn Hùng Dũng, giáo viên chủ nhiệm lớp 3, chia sẻ.

Thầy Dũng cho biết trước đây cơ sở vật chất của trường xuống cấp trầm trọng. Phòng học chật, phòng chức năng không có nên đã ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giáo dục tại đây. “Nay trường được xây mới, cơ sở vật chất đầy đủ tiện nghi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng tôi trong việc truyền thụ kiến thức đến các em” - thầy Dũng bày tỏ.

Nhìn ngôi trường khang trang, anh Nguyễn Trọng Thạo, một phụ huynh gắn bó nhiều năm, chia sẻ: “Chúng tôi đã chờ đợi ngôi trường này rất lâu rồi. Nếu tôi nhớ không lầm, trường có quy hoạch xây mới từ năm 2013 nhưng đến năm 2020 mới xong và đưa vào hoạt động”.

Trước đây trường chỉ một trệt, một lầu. Do được xây dựng từ lâu nên cơ sở vật chất nhỏ hẹp, xuống cấp. Vì thế, đa phần gia đình có điều kiện ở khu vực này ít ai gửi con học tại trường. Năm nay, trường được xây mới, khang trang một trệt, ba lầu. “Nhìn ngôi trường chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi gửi con vào học” - anh Thạo nói thêm.

Tung tăng vui đùa cùng bạn giữa sân trường rộng lớn, sạch sẽ, em Nguyễn Thanh Bảo Ngọc, học sinh (HS) lớp 5/2, cười bảo: “May mắn vì năm nay cuối cấp con đã được học trong trường mới. Trường sạch sẽ, có nhiều cây xanh, phòng học đẹp, rộng rãi. Vì vậy, con thích đi học hơn”.

Các em học sinh vui chơi trong sân trường rộng rãi, thoáng mát. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Đồng phục của trường chỉ yêu cầu áo trắng, quần xanh

Trường Tiểu học Hồng Đức nằm trên địa bàn phường 14 là một phường còn nhiều khó khăn của quận 8.

Làm ban đại diện cha mẹ HS nhiều năm liền, anh Thạo cho biết HS ở phường đa số là con em lao động nghèo, thành phần gia đình phức tạp. HS ở trường này có thể nghỉ học bất cứ lúc nào. “Do đó, rất nhiều lần ban đại diện cha mẹ HS phải phối hợp với phường, khu phố đến vận động các em đến trường. Nhiều gia đình không có tiền để đóng những khoản cần thiết như bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế. Cuối cùng, chúng tôi cũng kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ” - anh Thạo nói thêm.

“Dạy ở ngôi trường này, nếu thầy cô không yêu HS, không có tâm với nghề thì khó thể bám trụ” - anh Thạo nói.

Là người gắn bó với trường, thầy Dũng bày tỏ: “Tốt nghiệp ĐH xong, tôi về trường công tác cho đến giờ. Vui vì được làm công việc mình yêu thích. Nhưng tôi thấy buồn vì phụ huynh cho con đến trường rồi giao phó toàn bộ cho giáo viên”.

Nhiều gia đình không có đủ tiền để đóng bảo hiểm y tế cho con. “Đã nhiều lần chính tôi bỏ tiền túi hỗ trợ đóng tiền bảo hiểm cho các em. Muốn tổ chức tiệc cho tụi nhỏ, chính tôi cũng tự trang trải. Dù khó khăn nhưng vẫn cứ bám trụ bởi tình yêu đối với tụi nhỏ” - thầy Dũng tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Giàu, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay ngôi trường cũ tồn tại đến nay đã hơn 20 năm. Năm nay, trường được xây mới với 24 phòng học cùng nhiều phòng chức năng khác nên ai cũng phấn khởi, đặc biệt phụ huynh rất thích.

Ông Giàu cho biết đa phần HS ở đây là con em lao động nghèo. Thấu hiểu hoàn cảnh của HS nên nhà trường không bắt buộc đồng phục, không bán đồng phục, chỉ quy định áo trắng, quần xanh. Cặp sách cũng tương tự, các em có kiểu nào dùng kiểu đó. Đặc biệt, khoản tiền học hai buổi/ngày rất ít khi nhà trường thu đạt 100% vì nhiều gia đình không có tiền để đóng. Kể cả khoản tiền tin học, tiếng Anh đa phần nhà trường đều tạo điều kiện cho các em học kể cả không đóng tiền. Trường cũng hay cấp học bổng và mua các loại bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế cho HS từ việc vận động các mạnh thường quân.

“Nhà trường luôn chú trọng dạy đạo đức cho các em. Cứ HS nào nhặt được tiền từ 20.000 đồng trở lên sẽ được tuyên dương dưới cờ và tặng tập sách. Vì thế, dù có hoàn cảnh khó khăn nhưng HS ở đây rất ngoan, không bao giờ tham của rơi. Tuần nào, hôm nào cũng có HS đến gặp tôi hoặc cô tổng phụ trách nhờ trả tiền cho người bị mất. Đặc biệt, có em nhặt được hơn 1 triệu đồng vẫn nhờ trả lại” - ông Giàu nói thêm.

Luôn ưu tiên hỗ trợ cho trường

Trường Tiểu học Hồng Đức là ngôi trường nghèo nhất của quận 8. Nó nằm trên địa bàn phường với nhiều thành phần phức tạp, chủ yếu lao động nghèo nên con em ít được quan tâm. Sau một thời gian dài chờ đợi, cuối cùng trường đã được xây mới. Với ngôi trường khang trang, phụ huynh sẽ yên tâm gửi con em vào học. Cơ sở vật chất hiện đại, hy vọng chất lượng giáo dục sẽ được nâng lên.

Trường luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Phòng GD&ĐT. Những đợt vận động, kêu gọi hỗ trợ từ các mạnh thường quân, phòng đều ưu tiên cho HS của trường.

Ông DƯƠNG VĂN DÂNTrưởng phòng GD&ĐT quận 8 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lớp học trong rừng

Lớp học trong rừng

(PLO)- Những đứa trẻ sẽ học được vô số bài học quý giá từ những cánh rừng xanh thẳm, nơi dưỡng nuôi những thảm thực vật, động vật vô cùng phong phú.