Học sinh TP.HCM hưởng ứng cuộc vận động đi bộ an toàn

(PLO)- Theo Tổ chức Y tế thế giới, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân đứng thứ hai sau đuối nước gây ra chấn thương cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi.

Sáng 25-9, tại Trường THCS Hà Huy Tập, quận Bình Thạnh (TP.HCM), Ban An toàn giao thông (ATGT) TP và Sở GD&ĐT phối hợp tổ chức Lễ phát động cuộc vận động “Đi bộ, sang đường an toàn" năm học 2023 - 2024.

dobo-antoan1.jpg
Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP Nguyễn Thành Lợi hướng dẫn học sinh đi bộ an toàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thành Lợi, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP, cho biết theo Tổ chức Y tế thế giới, tai nạn giao thông đường bộ là nguyên nhân đứng thứ hai sau đuối nước gây ra chấn thương cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi.

dibo-antoan.jpg
Ban ATGT TP khuyến cáo người dân giảm tốc độ khi đi qua nơi đông người.
dobo-antoan.jpg
Các học sinh trường Hà Huy Tập đi bộ sang đường trước trường học.

Theo ông Lợi, hiện nay số lượng người tham gia giao thông ở Việt Nam có tốc độ cao, đặc biệt là khu vực đông người. Vì vậy, đại diện Liên hợp quốc cũng đã vận động người dân Việt Nam giảm thiểu tốc độ khi tham gia giao thông.

Chúng em cam kết cùng nhau tuân thủ đi bộ an toàn và xây dựng văn hóa giao thông khi tham gia giao thông. Chúng em sẽ cùng nghiên cứu về luật giao thông để tuân thủ 5 nội dung đi bộ an toàn.

Học sinh Nguyễn Ngọc Mai Chi - Lớp 7

"Người đi bộ được xác định là nhóm người yếu thế, có nguy cơ chấn thương và tử vong cao khi tham gia giao thông, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Do đó, cuộc vận động này không chỉ mang ý nghĩa đơn thuần là để đi bộ cùng học sinh đến trường, mà quan trọng hơn là góp phần mang lại môi trường đi bộ an toàn hơn cho học sinh"- ông Lợi nói

Ông Lợi đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các đơn vị có liên quan thuộc ngành Giáo dục TP phối hợp triển khai tổ chức thực hiện cuộc vận động bằng các hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

dibo-antoan1.jpg
Sau phát động, các trường học trên địa bàn TP cũng sẽ tổ chức hướng dẫn học sinh đi bộ an toàn.

Đồng thời, đề nghị Ban ATGT địa phương và các đơn vị liên quan chủ động rà soát, tham mưu chính quyền địa phương tạo điều kiện, duy tu sửa chữa, hoặc bổ sung cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh đi bộ và sang đường trong khu vực các trường học. Áp dụng giải pháp để lái xe giảm tốc độ đến mức thấp nhất có thể khi lưu thông qua khu vực trường học.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết vấn đề lưu thông trong khuôn viên và ra khỏi nhà trường đều được trường và cha mẹ học sinh quan tâm. Vì vậy, nhà trường đã có nhiều băng rôn, khẩu hiệu để vận động để học sinh sang đường an toàn với 5 bước cơ bản.

"Hy vọng rằng, các em sẽ dành thời gian để quan sát, đi bộ an toàn với những kiến thức cụ thể từ hôm nay. Tất cả phải đảm bảo an toàn cho chính bản thân và những người xung quanh"- ông Dũng nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm