Hội thảo về giải quyết tranh chấp quốc tế trên biển Đông

Đó là những nội dung cuộc hội thảo quốc gia biển Đông trong cục diện mới và đối sách của Việt Nam do Học viện Ngoại giao tổ chức tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) ngày 19-12, nhằm đánh giá tổng thể tình hình biển Đông trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực, nhận diện các vấn đề chính sách đặt ra với Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh phát biểu khai mạc hội thảo.

Ông Phạm Quang Vinh, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, đánh giá cục diện cạnh tranh giữa các nước lớn, sự phân hóa lực lượng đang diễn ra phức tạp, tác động khó lường, ảnh hưởng tới việc duy trì an ninh, hòa bình, ổn định khu vực biển Đông.

Theo đó, biển Đông không chỉ là vấn đề tranh chấp chủ quyền và quyền chủ quyền mà còn gắn các vấn đề pháp lý, an toàn hàng hải, kết nối giao thông, phát triển bền vững.

Theo ông Vinh, tại hội thảo quốc gia lần thứ 3 về biển Đông do Học viện Ngoại giao tổ chức, các chuyên gia, nhà hoạch định, thực thi chính sách biển chia sẻ thông tin, đánh giá tình hình và điều chỉnh chính sách của các bên.

Trên cơ sở đó, các đại biểu rà soát, phân tích các chính sách của Việt Nam, đề xuất các đối sách để bảo vệ chủ quyền, an ninh, thúc đẩy hợp tác vì hòa bình và phát triển trên biển Đông.

Tại hội thảo, có 14 bài tham luận trình bày về các vấn đề biển Đông trong trật tự của khu vực, trong nghị quyết chiến lược biển Việt Nam đến năm 2030, những vấn đề pháp lý liên quan đến biển Đông. Trong đó có các biện pháp hòa bình giải quyết tranh chấp quốc tế, thực trạng và triển vọng hợp tác giữa các quốc gia tại biển Đông.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm