Hôm nay, “Ông Bình dân” nhậm chức tổng thống Pháp

Hôm nay, “Ông Bình dân” nhậm chức tổng thống Pháp ảnh 1

Tổng thống đắc cử Pháp Francois Hollande và người bạn đời Valerie Trierweiler.

Ông Hollande, người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vốn diễn ra vào thời điểm khu vực đồng euro đang có nguy cơ trở lại khủng hoảng với những lo ngại về tương lai của Hy Lạp, sẽ có cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị tổng thống tại Berlin vào tối nay cùng bà Merkel.

Những lời phát biểu đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống sẽ được chú ý và bất kỳ dấu hiệu nào về chính sách kinh tế sẽ bị “săm soi” cả ở bên ngoài và trong nước Pháp, nơi sự giận dữ về tỷ lệ thất nghiệp và nền kinh tế trì trệ là những nhân tố đằng sau thất bại bầu cử của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Không muốn để mất hình ảnh “Ông Bình dân” mà ông gây dựng trong chiến dịch tranh cử để thu hút các cử tri vốn đã mệt mỏi với người tiền nhiệm “thích thể hiện”, ông Hollande đã đề nghị rằng lễ nhậm chức diễn ra nhanh gọn nhất có thể. Buổi lễ sẽ bắt đầu lúc 10 giờ sáng nay giờ địa phương.

Trong một hành động nhằm phá vỡ truyền thống, ông Hollande chỉ mời hơn 30 vị khách tới tham dự sự kiện cùng 350 quan chức và không ai trong số các con riêng của ông cũng như của người bạn đời Valerie Trierweiler tham dự.

Ông Hollande, người gần đây vẫn đi xe máy để đi làm trong nội đô, sẽ được trao huy hiệu tổng thống - một chiếc vòng cổ bằng vàng nặng gần kg và được khắc tên của tất cả các tổng thống Pháp kể từ năm 1958.

Sau đó, ông Hollande sẽ tham gia một lễ rước chiến thắng truyền thống dọc đại lộ Champs Elysees trên một chiếc xe mui trần. Tổng thống Hollande dự kiến sẽ bổ nhiệm ông Pierre-Rene Lemas làm chánh văn phòng ngay sau lễ nhậm chức. Ông Germanophile Jean-Marc Ayrault, người có các mối quan hệ mạnh mẽ với Berlin, dự kiến sẽ được chỉ định làm thủ tướng cũng trong ngày hôm nay.

Trước đó, ông Sarkozy sẽ tham gia nghi thức giao lại cho người kế nhiệm các mật mã hạt nhân và các tài liệu bí mật khác. Ông Hollande sẽ có bữa ăn đầu tiên trên cương vị tổng thống với các cựu thủ tướng của đảng Xã hội là Pierre Mauroy, Laurent Fabius, Michel Rocard, Edith Cresson và Lionel Jospin.

Ông Hollande đã chọn một chiếc xe Citroen hạng sang làm chiếc xe chính thức của ông và lắp thêm vào đó một chắn song để ông có thể bám vào trong khi đứng dậy và vẫy tay chào công chúng.

Theo An Bình (Dân trí / Reuters)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.