Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc phải rời Mỹ

Tờ South China Morning Post ngày 3-12 dẫn thông tin từ giới quan chức an ninh cấp cao Mỹ cho biết hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời Mỹ trong bối cảnh Washington đang truy quét nghi phạm đánh cắp công nghệ của nước này.

Các quan chức cho biết thêm rằng Mỹ nghi Trung Quốc đã tung đặc vụ nhắm vào chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Ông William Evanina - lãnh đạo cơ quan phản gián của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ - cho biết các đặc vụ Trung Quốc đã nhắm tới nhân viên trong chính quyền sắp tới của ông Biden cũng như "những người thân cận" với ông. Tuy nhiên, ông Evanina không nêu chi tiết liên quan thông tin này.

Ông Evanina nhấn mạnh các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang bị các cơ quan Mỹ giám sát "đều đến đây theo lệnh của chính phủ Trung Quốc".

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden từ chối bình luận liên quan thông tin trên, song cho biết họ đã cảnh giác trước các cuộc tấn công mạng và đã chuẩn bị cho chúng.

Hơn 1.000 nhà nghiên cứu Trung Quốc phải rời Mỹ  ảnh 1

Ông John Demers - Giám đốc Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ . Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại hội nghị về an ninh mạng tại Viện Aspen (Mỹ) hôm 2-12, ông John Demers - Giám đốc Cục An ninh Quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ - cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã rời khỏi Mỹ khi cơ quan này khởi xướng nhiều vụ án hình sự nhắm vào các đặc vụ Trung Quốc với cáo buộc là gián điệp đánh cắp công nghệ.

"Chỉ người Trung Quốc mới có đủ nguồn lực, khả năng và ý chí để tham gia những hoạt động gây ảnh hưởng nước ngoài mà các cơ quan Mỹ đã phát hiện trong những năm gần đây" – ông Demers cho biết.

Một quan chức khác của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các nhà nghiên cứu Trung Quốc mà ông Demers nhắc đến thuộc nhóm khác với những người mà Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập hồi tháng 9.

Tại thời điểm đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thu hồi thị thực của hơn 1.000 công dân Trung Quốc là các du học sinh và nhà nghiên cứu bị coi là mối nguy cơ đối với an ninh Mỹ.

Theo quan chức trên, nhóm các nhà nghiên cứu này đã rời Mỹ sau khi Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) thực hiện các cuộc thẩm vấn tại hơn 20 thành phố.

Trung Quốc gọi hành động hủy thị thực của các nhà khoa học nước này vào đầu năm nay của Mỹ là cuộc trấn áp chính trị “trần trụi” và phân biệt chủng tộc, vi phạm nghiêm trọng nhân quyền, theo South China Morning Post.

Quan hệ Mỹ - Trung trong nhiệm kỳ của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã xấu đi đến mức tồi tệ nhất trong nhiều thập niên, với những căng thẳng trong nhiều lĩnh vực từ thương mại, công nghệ đến liên quan tình hình Hong Kong và đại dịch COVID-19.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.