Hơn 1.400 trẻ mắc virus Adeno, Bộ Y tế họp bàn công tác thu dung điều trị

(PLO)- Tại Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện của Hà Nội đã ghi nhận gần 100 ca mắc virus Adeno.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến số ca mắc bệnh virus Adeno tăng cao, nhiều trẻ phải thăm khám, điều trị tại các bệnh viện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã họp cùng với Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội và một số bệnh viện có khoa Nhi thuộc Sở Y tế Hà Nội để bàn công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno.

Từ cuối tháng 8 đến nay, số ca bệnh mắc virus Adeno tăng cao. Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 1.400 ca.

Trong 2 tuần từ 12-9 đến 21-9-2022, tỷ lệ các ca được phát hiện mắc Adenovirus chiếm 10% tổng các ca đến khám tại bệnh viện. Trong số ca nhiễm có 80% là bệnh nhi tại các quận huyện của Hà Nội. Đã có 7 trường hợp tử vong là các bệnh nhân mắc các bệnh lý nền, đồng nhiễm virus Adeno

Riêng ngày 22-9, tại Bệnh viện Nhi Trung ương qua thăm khám các trẻ đến khám đã phát hiện 150 ca, trong đó một nửa số bệnh nhân cần nhập viện.

Tại Bệnh viện Bạch Mai và số bệnh viện của Hà Nội, gần 100 ca được phát hiện mắc virus Adeno.

Bộ Y tế đã họp cùng với Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội để bàn công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno. Ảnh: Lê Hảo

Bộ Y tế đã họp cùng với Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Sở Y tế Hà Nội để bàn công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc virus Adeno. Ảnh: Lê Hảo

Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám, chữa bệnh tại Hà Nội.

Đại diện các bệnh viện cũng cho biết, do tháng 9 là thời điểm nhập học và thời tiết giao mùa nên số trẻ mắc các bệnh hô hấp chiếm 60%-70% số bệnh nhi đến khám. Điều này dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ tại một số thời điểm trong ngày, trong tuần.

Bệnh viện Nhi Trung ương đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm virus Adeno nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng.

Đồng thời, các bệnh nhi nằm viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh. Phòng bệnh thông thoáng, khoảng cách giữa các giường bệnh phù hợp, theo quy định, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo.

Các chuyên gia lo ngại bệnh nhi mắc các bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng nếu đồng nhiễm Adeno sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng.

TS Nguyễn Trọng Khoa – Phó cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, nhận định việc nhiều trẻ mắc virus Adeno là vấn đề y tế công cộng cần quan tâm. Đây là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B, tuy nhiên nếu bệnh nhi đã mắc các bệnh lý nặng, phức tạp hoặc phải can thiệp phẫu thuật nếu mắc thêm virus Adeno có nguy cơ tử vong cao.

Các bệnh viện cần bố trí buồng riêng cho bệnh nhân hô hấp không nằm chung bệnh khác, tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, khử khuẩn…. không để lây lan dịch bệnh. Tăng cường công tác truyền thông không gây hoang mang trong cộng đồng.

Bộ Y tế sẽ cập nhật và ban hành hướng dẫn điều trị bệnh Adeno trong đó sẽ xây dựng tiêu chuẩn nhập viện đối với các ca mắc virus Adeno làm căn cứ cho các bác sĩ khi khám, chẩn đoán.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên kế hoạch và có phương án nếu bệnh nhân gia tăng thì có giải pháp để phân tuyến, thu dung, điều trị phù hợp. Cần chủ động, theo dõi chặt diễn biến, theo dõi báo cáo hằng ngày và báo cáo Bộ. Có phương án chuẩn bị các khu hồi sức cho bệnh nhân nặng.

Các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Cục Y tế dự phòng tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh, kịp thời tham mưu cho Bộ Y tế các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Theo đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện chưa ghi nhận các ổ dịch Adenovirus trong cộng đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm