Nam Phi:

Hơn 200 vàng tặc bị "chôn sống" không chịu lên mặt đất

Hơn 210 thợ đào vàng mắc kẹt trong khu hầm mỏ tại thị trấn Benoni, gần thành phố Johannesburg hôm 15-2. Lực lượng cứu hộ được huy động tới hiện trường đủ để giải cứu toàn bộ các nạn nhân lên mặt đất, tuy nhiên cho tới thời điểm này, mới chỉ có 11 người được cứu thoát khỏi khu hầm mỏ, khoảng 200 người thợ còn lại sau khi nghe thông tin họ có thể bị cảnh sát bắt giữ nếu lên mặt đất đã nhất quyết ở lại và không cần tới sự trợ giúp của lực lượng cứu hộ.

Một
Một "vàng tặc" được cứu thoát khỏi khu mỏ hôm 16-1. Ảnh: Reuters

Theo một quan chức địa phương, công tác giải cứu “vàng tặc” sẽ tiếp tục nếu được các tay thợ mỏ yêu cầu. Một công ty an ninh tư nhân đã nhận bảo vệ khu hầm mỏ qua đêm nhằm đề phòng nhóm “vàng tặc” đào thoát, đồng thời giúp đỡ các nạn nhân nếu cần thiết.

Phát ngôn viên Werner Vermaak của Dịch vụ chăm sóc Y tế và Phản ứng nhanh (ER24), cho hay cảnh sát sẽ bắt giữ những người thợ đào vàng ngay sau khi họ được giải cứu. Không có thang hoặc dây thừng, nhóm “vàng tặc” không thể tự mình thoát ra khỏi khu mỏ, ông Vermaak cho biết thêm.

Lực lượng cứu hộ đang làm việc để đưa các nạn nhân bị mắc kẹt lên khỏi mặt đất. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đang làm việc để đưa các nạn nhân bị mắc kẹt lên khỏi mặt đất. Ảnh: Reuters

Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra cáo buộc một nhóm thợ đào vàng là đối thủ cạnh tranh đã lăn một tảng đá bịt kín cửa hầm mỏ để chôn sống hơn 200 người thợ nói trên.

Vào sáng 16-1, cảnh sát nghe thấy tiếng la hét của nhóm thợ đào vàng nên đã lập tức triển khai giải cứu. Chưa có trường hợp nào bị thương sau vụ tai nạn.

Nam Phi là quốc gia có nhiều mỏ vàng sâu nhất trên thế giới. Trong những năm gần đây, phần lớn các trường hợp tử vong do đào vàng đến từ những khu mỏ khai thác bất hợp pháp. Hồi đầu tháng, 9 thợ đào vàng đã bị thiệt mạng tại các khu mỏ do công ty Harmony quản lý. Vào năm 2009, 82 “vàng tặc” cũng bị chết cháy trong một vụ hỏa hoạn ở khu mỏ của công ty Harmony.

Theo P.Nghĩa (NLĐO / BBC, Reuters)