Hơn 30 quốc gia công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nếu được thông qua, COVID-19 là căn bệnh nghề nghiệp thứ 35 được công nhận. Đến nay đã có hơn 30 quốc gia công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp.

Đó là thông tin được bác sĩ Nguyễn Đình Trung, Trưởng Khoa bệnh nghề nghiệp, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) chia sẻ bên lề hội nghị khoa học về sức khỏe nghề nghiệp và môi trường diễn ra mới đây.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến và đề xuất bệnh COVID-19 là căn bệnh mới được bổ dung trong nhóm bệnh nghề nghiệp.

Hiện Bộ Y tế đang hoàn tất việc giải trình và xin ý kiến các bộ ngành về việc đưa COVID-19 vào nhóm bệnh nghề nghiệp. Nếu được thông qua, đây là căn bệnh nghề nghiệp thứ 35 được công nhận.

Đến nay, đã có hơn 30 quốc gia công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp.

Hơn 30 quốc gia công nhận COVID-19 là bệnh nghề nghiệp  ảnh 1

Bộ Y tế đang lấy ý kiến và đề xuất bệnh COVID-19 là căn bệnh mới được bổ dung trong nhóm bệnh nghề nghiệp. Ảnh: BYT

Theo dự thảo thông tư do Bộ Y tế xây dựng, bệnh COVID-19 được định nghĩa là bệnh phát sinh trong quá trình lao động do người lao động phải tiếp xúc với COVID-19.

Các nghề nằm trong danh mục được xếp vào nhóm có nguy cơ cao và được hưởng chính sách trên gồm: Người làm việc tại cơ sở y tế; người làm trong phòng thí nghiệm, lấy mẫu, vận chuyển mẫu, xử lý, bảo quản và tiêu hủy mẫu virus SARS-CoV-2; người làm công việc trong khu cách ly tập trung, cách ly y tế tại nhà, cách ly y tế vùng có dịch, hỗ trợ chăm sóc người bệnh COVID-19 tại nhà; người làm công việc vận chuyển, phục vụ người bệnh COVID-19; người làm công việc vận chuyển, khâm liệm, bảo quản, hỏa táng, mai táng thi hài người bệnh COVID-19; người làm nghề, công việc phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế không quy định tỉ lệ thương tật của những người mắc COVID-19 không có di chứng mà chỉ xác định đối với những trường hợp có di chứng sau 6 tháng mắc COVID-19 và được giám định loại trừ các yếu tố liên quan khác bởi các cơ sở có chức năng khám bệnh nghề nghiệp.

Với những tiêu chí này, tỉ lệ người được xác định mắc bệnh nghề nghiệp chiếm khoảng 5-10%.

Hồ sơ hưởng chính sách bệnh nghề nghiệp với chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 phải kèm theo giấy ra viện hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án ghi nhận bị mắc bệnh COVID-19, hoặc kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR hoặc xét nghiệm tương đương theo quy định của Bộ Y tế.

Cạnh đó, người bệnh cần kèm theo biên bản xác định tiếp xúc nghề nghiệp với virus SARS-CoV-2, hoặc văn bản cử đi tham gia phòng chống dịch, phục vụ, cứu trợ người nhiễm virus SARS-CoV-2 do lãnh đạo đơn vị ký xác nhận và đóng dấu. Các văn bản này thay thế kết quả quan trắc môi trường lao động hoặc biên bản xác nhận tiếp xúc với yếu tố có hại gây bệnh nghề nghiệp cấp tính.

Những người làm nghề trên được chẩn đoán xác định mắc bệnh COVID-19 trong thời gian từ ngày 1-2-2020 đến trước ngày thông tư này có hiệu lực được lập hồ sơ bệnh nghề nghiệp, khám giám định và được hưởng chế độ bệnh nghề nghiệp theo các quy định…

Khi được xác định là bệnh nghề nghiệp, tùy vào tình trạng bệnh, người bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế chi trả.