Hơn 3.500 ca cấp cứu do đánh nhau dịp tết Nguyên đán 2020

Theo thống kê từ Bộ Y tế, tính từ ngày 23 đến 29-1 (tức mùng 5 tết), các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước đã khám, cấp cứu cho 239.795 bệnh nhân (giảm 6% so với sáu ngày tết Kỷ Hợi), điều trị nội trú 153.485 lượt bệnh nhân (giảm 4,7% so với tết năm trước).

Cũng trong thời gian trên, các cơ sở khám chữa bệnh đã chuyển viện cho 6.955 bệnh nhân. Đỡ đẻ, mổ đẻ thành công đón 18.142 trẻ chào đời và cho xuất viện 124.731 bệnh nhân điều trị khỏi về nhà ăn tết; vận chuyển 6.955 lượt bệnh nhân bằng xe cứu thương của bệnh viện.

Tết này có tổng số có 30.406 ca khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, giảm gần 18% so với cùng kỳ tết Kỷ Hợi. Số ca khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông chiếm 12,7% trong tổng số khám, cấp cứu chung.

Trong đó, 12.015 trường hợp phải nhập viện điều trị, chiếm 39,5% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 4,3% so với cùng kỳ tết Kỷ Hợi. Đã có 136 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về.

Đặc biệt, báo cáo của Bộ Y tế cũng cho biết có 3.508 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau, chiếm 1,8% trong tổng số cấp cứu của các bệnh viện, 2.622 ca phải nhập viện điều trị, theo dõi và đã có sáu trường hợp tử vong.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng ghi nhận 321 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ các loại, nhiều hơn 34 ca so với cùng kỳ tết Kỷ Hợi, không có ca tử vong. 105 trường hợp cấp cứu do vũ khí, vật liệu nổ khác, trong đó một ca tử vong do bị bắn.

Có 2.031 ca khám, cấp cứu do ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hóa, chiếm 1,1% trong tổng số khám, cấp cứu. Trong đó 515 ca ngộ độc rượu bia, 415 ca ngộ độc thức ăn tự chế biến, một ca tử vong do ngộ độc thuốc trừ sâu (tự tử).

Dịp tết này trên toàn quốc không ghi nhận vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Người dân đang chờ khám bệnh tại Phòng khám đa khoa vệ tinh Linh Xuân, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Trạm y tế đông nhờ phòng khám đa khoa vệ tinh

(PLO)- Việc đưa các chuyên khoa và nhân lực từ bệnh viện quận, huyện về tuyến dưới thông qua mô hình phòng khám đa khoa vệ tinh giúp tăng cường năng lực y tế cơ sở, giảm áp lực cho các bệnh viện tuyến trên.