Huy động tổng lực lấy mẫu hơn 8.000 người dân ở 'điểm nóng' Long Hải

Ngày 3-8, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng sự hỗ trợ của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật CDC tỉnh đã khẩn trương tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mẫu gộp cho hơn 8.000 người dân 3 khu phố thuộc thị trấn Long Hải (những nơi đang là “vùng đỏ” nguy cơ lây nhiễm rất cao cùng số F0 lớn của tỉnh).  

Theo đó, gần 200 nhân viên y tế được huy động để lấy mẫu cho hơn 8.000 người dân thuộc ba khu phố Hải Hà 1, Hải Vân, Hải Phong 2 của thị trấn Long Hải. Các điểm lấy mẫu được chia nhỏ đến từng hẻm, tuyến đường để đảm bảo an toàn, chống nguy cơ lây nhiễm chéo.

Huyện Long Điền cũng đã huy động tổng lực gồm 100 giáo viên, 100 công an, quân sự, 100 cán bộ, ban, ngành, đoàn thể để hỗ trợ quá trình lấy mẫu xét nghiệm. Nhờ đó việc lấy mẫu xét nghiệm diễn ra an toàn, đúng kế hoạch.

Huy động tổng lực lấy mẫu hơn 8.000 người dân ở 'điểm nóng' Long Hải ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại thị trấn Long Hải ngày 3-8. Ảnh:CDC

Sở dĩ việc lấy mẫu xét nghiệm tại đây cần được khẩn trương thực hiện bởi theo Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thì thị trấn Long Hải là “điểm nóng” về dịch với 441F0, chiếm gần hết số ca nhiễm COVID-19 của huyện Long Điền.

Trong đó, nóng nhất là ba khu phố Hải Hà 1, Hải Vân và Hải Phong 2 có số ca nhiễm chiếm gần một nửa của thị trấn Long Hải. Nguyên nhân số F0 tăng nhiều là do dân số ở các khu phố này đông, địa bàn rộng và nhiều hẻm nhỏ thông nhau; nhiều người dân ý thức phòng chống dịch chưa cao, không tuân thủ biện pháp phòng chống dịch, còn di chuyển ra ngoài trong thời gian giãn cách xã hội…

Trước thực tế này, những ngày vừa qua lãnh đạo tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu liên tục họp, đi thực tế để kiểm tra, đề ra các phương án nhằm kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan trên địa bàn thị trấn Long Hải một cách nhanh nhất.

Cụ thể, tỉnh tiếp tục có công văn hỏa tốc yêu cầu quản lý chặt hơn nữa việc thực hiện giãn cách xã hội tại thị trấn Long Hải.

Huy động tổng lực lấy mẫu hơn 8.000 người dân ở 'điểm nóng' Long Hải ảnh 2

Tỉnh yêu cầu kiểm soát chặt hơn nữa việc ra/vào thị trấn Long Hải- (Ảnh chụp sáng 3-8):TK

Tỉnh cũng yêu cầu lực lượng công an, quân sự, các tổ tuần tra kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phưong tiện ra, vào 24/24 tại các địa bàn, các tuyến đường giao thông, khu vực nội ô của thị trấn Long Hải, nhất là các khu vực, điểm nóng đang có dịch; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Sau khi xét nghiệm khẩn trương bóc tách F0 tỉnh sẽ có hướng ưu tiên tiêm vaccine phòng chống dịch cho người dân ở thị trấn Long Hải có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, khi nhận thấy dấu hiệu số ca lây nhiễm trong khu phong tỏa tăng cao, tỉnh đã có văn bản cấm người dân 5 khu phố ở Long Hải gồm Hải Hà 1, Hải Hà 2, Hải Phong 1, Hải Phong 2 và Hải Vân không được ra khỏi nhà từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.