Indonesia muốn đổi tên cho vùng biển Trung Quốc yêu sách

Nhằm giữ chủ quyền, Indonesia đang có kế hoạch đổi tên biển khu vực thành biển Natuna, báo South China Morning Post (Hong Kong) dẫn thông báo từ ông Ahmad Santosa, Trưởng Đơn vị tác chiến đặc biệt 115 của Indonesia - cơ quan chống đánh bắt cá trái phép trong ngày Độc lập tối 17-8.

Vùng biển này chỉ bao quanh quần đảo Natuna, nằm ở tây bắc đảo Borneo của Indonesia, thuộc trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này. Ông Ahmad Santosa cho biết Indonesia sẽ gửi đề xuất này lên Liên Hiệp Quốc và “nếu không ai phản đối thì vùng biển này sẽ chính thức được gọi là biển Natuna”.

Theo ông Hamid Rizal - Thị trưởng quần đảo Natuna, thay đổi này nhằm giúp mọi người nắm rõ hơn về vùng biển thuộc chủ quyền Indonesia, đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng đánh bắt trái phép, không báo trước, không được kiểm soát trên vùng biển Indonesia.

Indonesia tuyên bố các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông chồng lấn lên vùng đặc quyền kinh tế của nước này quanh quần đảo Natuna. Vùng biển quanh quần đảo Natuna bị Trung Quốc ngang ngược xem là ngư trường đánh bắt truyền thống của mình.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo xanh bên phải) thăm quần đảo Natuna hồi tháng 6. Tổng thống Indonesia Joko Widodo (áo xanh bên phải) thăm quần đảo Natuna hồi tháng 6. Ảnh: SCMP

Ngày 17-8, Indonesia đã đánh chìm 60 tàu cá - 58 tàu nước ngoài và hai tàu trong nước - vì đánh bắt cá trái phép ở biển Indonesia, phần lớn là ở vùng biển quanh quần đảo Natuna.

Trong ngày 17-8, Bộ trưởng Các vấn đề nghề cá và hàng hải Susi Pudjiastuti cho biết Indonesia chỉ có thỏa thuận đánh bắt cá với Malaysia ở eo biển Malacca. Ngoài ra, Indonesia không công nhận bất kỳ ngư trường đánh bắt của bất kỳ nước nào trên biển Indonesia, ý muốn ám chỉ đến cái gọi là ngư trường Trung Quốc cho là của mình quanh quần đảo Natuna.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.