Iran cảnh báo Israel đừng vượt lằn ranh đỏ ở vịnh Ba Tư

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cảnh báo về những hậu quả có thể xảy ra nếu Israel vượt qua lằn ranh đỏ của Tehran đặt ra ở vịnh Ba Tư, hãng thông tấn Tasnim đưa tin.

Trong buổi họp báo ngày 28-12, ông Khatibzadeh đã nhận được câu hỏi liên quan tới thông tin Israel triển khai một tàu ngầm diesel-điện đến vịnh Ba Tư.

Ông Khatibzadeh cho rằng thông tin này chỉ là suy đoán của giới truyền thông.

Đồng thời, đại diện của Bộ Ngoại giao Iran một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt quan trọng của vịnh Ba Tư đối với Tehran, cũng như những chính sách của Iran để bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia. 

Iran cảnh báo Israel đừng vượt lằn ranh đỏ ở vịnh Ba Tư ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: TASNIM

Ông Khatibzadeh lưu ý rằng Iran luôn tỏ rõ lập trường về hai vấn đề này nên chắc chắn "mọi người đều biết" về quan điểm của quốc gia Hồi giáo này.

Ông Khatibzadeh cũng chắc chắn rằng các nước khác "nhận thức được những rủi ro khi vượt qua lằn ranh đỏ của Iran".

Tuần trước, truyền thông quốc tế đưa tin rằng từ giữa tháng 12, Israel đã đưa một tàu ngầm lớp Dolphin vượt qua kênh đào Suez để tiến vào Biển Đỏ.

Theo báo The Washington Post, Israel đã nhận được sự đồng ý từ Ai Cập để triển khai tàu ngầm này tới Biển Đỏ. Theo đó, tàu ngầm của Israel bị phát hiện khi nổi hoàn toàn trên mặt nước và có thể hướng về vịnh Ba Tư.

Giới phân tích cho rằng đây là động thái của Israel nhằmq chuẩn bị cho kịch bản Tehran có thể tổ chức hoạt động quân sự trả đũa vụ việc nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Mohsen Fakhrizadeh nghi bị ám sát hồi thàng 11.

Iran cáo buộc Israel là bên gây ra vụ ám sát này. Các tướng lĩnh quân đội Iran đã nhiều lần cảnh báo về "sự trả thù tàn khốc" đối với những kẻ đứng đằng sau cái chết của ông Fakhrizadeh.