Iran chuẩn bị phóng vệ tinh, Mỹ nghi tên lửa 'trá hình'

Trên trang Twitter chính thức, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Iran Mohammad Javad Azari-Jahromi ngày 27-1 tuyên bố nước này đang chuẩn bị tiếp tục phóng vệ tinh vào quỹ đạo, theo hãng tin Reuters.

Bộ trưởng Jahromi cho biết sau khi vệ tinh này được đưa lên quỹ đạo thành công, Iran sẽ phóng thêm năm vệ tinh khác trong thời gian tới.

Dòng trạng thái của ông Azari-Jahromi cũng được đăng kèm với một bài viết của đài NPR, trong đó đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy Iran đang có các bước chuẩn bị tại bãi phóng thuộc Trung tâm Không gian Imam Khomeini phía Bắc nước này. 

Iran chuẩn bị phóng vệ tinh, Mỹ nghi tên lửa 'trá hình'  ảnh 1
Ảnh chụp cho thấy nhiều xe tải vây quanh bãi phóng vệ tinh của Iran hôm 26-1. Ảnh: PLANET

Cụ thể, hình ảnh vệ tinh do hãng Planet chụp ngày 26-1 cho thấy nhiều xe tải xuất hiện tại một tòa nhà dùng làm nơi lắp ráp tên lửa. Một số phương tiện khác cũng đang đỗ tại một bãi phóng từng bị hư hại trong các lần phóng năm 2019.

Theo GS Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ), các bức ảnh là bằng chứng khẳng định Tehran rất có thể đang chuẩn bị đưa vệ tinh vào không gian. Ông cũng phủ nhận khả năng đây là phản ứng hoặc thông điệp chính trị của Tehran trước vụ tấn công giết tướng Qassem Soleimani hôm 3-1. 

"Những sự chuẩn bị của Iran không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân 2015 hay vụ không kích 3-1. Chương trình không gian của họ đã tồn tại từ rất lâu rồi và Iran cũng đã nhiều lần phóng vệ tinh trong quá khứ", ông Lewis nhận định. 

Dù vậy, giới chức Mỹ nghi ngờ đây là hoạt động trá hình khi cho rằng Iran sử dụng công nghệ đạn đạo tầm xa trong các vụ phóng vệ tinh để phóng tên lửa hạt nhân sau này. Phía Iran nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên và tuyên bố không theo đuổi việc phát triển vũ khí hạt nhân.

Được biết, Iran đã từng thử phóng vệ tinh vào tháng 1 và tháng 2-2019 nhưng thất bại. Đến lần thử trong tháng 8 cùng năm, tên lửa đẩy phát nổ trên bệ phóng trong quá trình chuẩn bị. Trước đó, Iran phóng thành công vệ tinh đầu tiên Omid vào năm 2009 và chiếc thứ hai tên Rasad vào năm 2011. Năm 2012, Iran thông báo phóng thành công vệ tinh thứ ba mang tên Navid vào quỹ đạo.