Iran đưa ra cảnh báo quân sự với Israel

(PLO)- Tổng thống Iran Ebrahim Raisi khẳng định lực lượng nước này sẽ tấn công vào "trái tim" của Israel nếu Tel Aviv có bất cứ hành động dù nhỏ nhất nào chống lại Tehran.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi hôm 18-4 đã cảnh báo Israel rằng các lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ nhắm tới “trái tim” của Israel nếu nước này có bất kỳ động thái nào dù là nhỏ nhất để chống lại Tehran, theo đài RT.

“Chúng tôi muốn nói với Israel rằng cho dù các bạn có đang bình thường hóa quan hệ với một số quốc gia trong khu vực, bất cứ hành động nào dù nhỏ nhất cũng không thể bị che giấu khỏi lực lượng tình báo, an ninh và vũ trang của chúng tôi” - ông Raisi nói.

Israel gần đây đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với một số quốc gia Ả Rập, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Bahrain.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong buổi lễ duyệt binh duyệt binh ở Tehran, ngày 18-4. Ảnh: AP

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong buổi lễ duyệt binh duyệt binh ở Tehran, ngày 18-4. Ảnh: AP

Hiện nay, các cuộc đàm phán để khôi phục lại thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh, Mỹ và Đức) tại Vienna (Áo) đang rơi vào bế tắc bất chấp nhiều nỗ lực của chính quyền Washington nhằm phục hồi thỏa thuận hạt nhân với Iran vốn được ký dưới thời Tổng thống Barack Obama vào năm 2015.

Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân này, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Cả ông Obama và Tổng thống Biden đều cho rằng thoả thuận này sẽ giúp ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, một số nhà phê bình như cựu Đại sứ Mỹ tại Israel Ron Dermer đánh giá thỏa thuận của ông Biden có thể đặt Iran vào quỹ đạo đi tới vũ khí hạt nhân.

Bên cạnh đó, Israel, đồng minh thân cận của Mỹ, lại cực lực phản đối thoả thuận giữa Iran và nhóm P5+1. Chính quyền Jerusalem từng tuyên bố nước này có thể đơn phương thực hiện hành động (nếu cần thiết) để hạn chế sự phát triển hạt nhân của Iran và bảo vệ đất nước.

Trước đó, vào ngày 4-4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc làm gián đoạn các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân tại Vienna, “một thỏa thuận đang rất gần trong tầm tay".

"Chính quyền Washington nên đưa ra quyết định cho sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân" - ông Khatibzadeh nói, đồng thời cho biết thêm rằng Tehran sẽ "không chờ đợi mãi mãi".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm