Iran: Mỹ là bên làm gián đoạn các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna

0:00 / 0:00
0:00

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc làm gián đoạn các cuộc đàm phán khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới tại Vienna (Áo).

"Mỹ phải chịu trách nhiệm cho việc làm gián đoạn các cuộc đàm phán này, một thỏa thuận đang rất gần trong tầm tay" - ông Khatibzadeh phát biểu trong cuộc họp báo hôm 4-4, hãng Reuters đưa tin.

"Chính quyền Washington nên đưa ra quyết định cho sự hồi sinh của thỏa thuận hạt nhân" - ông Khatibzadeh nói, thêm rằng Tehran sẽ "không chờ đợi mãi mãi".

Iran: Mỹ là bên làm gián đoạn các cuộc đàm phán hạt nhân ở Vienna ảnh 1

Quốc kỳ Mỹ và quốc kỳ Iran. Ảnh: REUTERS

Trước đó, vào ngày 31-3, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vẫn còn một số vấn đề nhỏ cần được làm rõ trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại Áo, và chính Tehran là bên cần đưa ra những quyết định đó.

Phản hồi lại, Iran cho biết những vấn đề nổi cộm cần được giải quyết bao gồm việc Washington phải loại bỏ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài (FTO).

Ngoài ra, Tehran cũng đang thúc đẩy đàm phán để đảm bảo rằng bất kỳ tổng thống Mỹ nào trong tương lai cũng sẽ không rút khỏi thỏa thuận này một lần nào nữa.

Trước đó, vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân này, hay còn gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Sau khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1-2021, Iran và Mỹ đã bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna nhằm tìm cách hồi sinh thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ông Khatibzadeh cũng khẳng định Tehran sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với đối thủ quan trọng trong khu vực là Saudi Arabia nếu Riyadh tỏ ra sẵn sàng giải quyết các vấn đề song phương còn tồn tại.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.