Mỹ nói sẵn sàng ra 'quyết định khó khăn' để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 21-3 cho biết một thỏa thuận nhằm khôi phục hiệp ước hạn chế chương trình hạt nhân của Iran không phải là sắp xảy ra, nhưng Washington sẵn sàng đưa ra “những quyết định khó khăn” để thực hiện nó.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: AFP

Ông Price nói với các nhà báo rằng ông không thể thảo luận chi tiết cụ thể về những vấn đề cuối cùng còn lại trong cuộc đàm phán kéo dài 11 tháng với mục đích khôi phục Kế hoạch Hành động Toàn diện chung năm 2015 (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran có được vũ khí hạt nhân.

“Chúng tôi không thực hành đàm phán trước công chúng” – hãng tin AFP dẫn lời ông Price nói, trong bối cảnh có những thông tin rằng một thỏa thuận đã gần đạt được.

Phát ngôn viên Mỹ cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng đưa ra những quyết định khó khăn để đưa chương trình hạt nhân của Iran trở lại giới hạn của JCPOA”.

Ông Price cho biết đối với Mỹ, vấn đề chính vẫn là cam kết của Iran với các giới hạn có thể kiểm chứng được trong những hoạt động hạt nhân của mình để đổi lấy việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt được áp đặt lên nước này.

Theo các nguồn tin thân cận với các cuộc đàm phán, Iran đang nhấn mạnh vào “các đảm bảo kinh tế” trong trường hợp một chính quyền tương lai của Mỹ thay đổi lập trường và bãi bỏ thỏa thuận, như tổng thống Donald Trump đã làm vào năm 2018; và Washington loại bỏ việc định danh Lực lượng Vệ binh Cách mạng (IRGC) của Iran là tổ chức khủng bố.

“Chúng tôi sẽ không phản hồi các tuyên bố cụ thể về những biện pháp trừng phạt nào mà chúng tôi có hoặc không thể sẵn sàng dỡ bỏ như một phần của khả năng hai bên quay trở lại tuân thủ JCPOA” – ông Price nói.

Theo ông Price, nhà đàm phán chính của Mỹ, ông Rob Malley đã không trở lại Vienna (Áo) để nối lại vòng đàm phán gần đây nhất.

Ông nói: “Tôi muốn nói rõ rằng một thỏa thuận không phải là sắp xảy ra và cũng không phải là chắc chắn”.

“Trên thực tế, chúng tôi đang chuẩn bị các kịch bản có và không có sự quay trở lại của hai bên nhằm thực hiện đầy đủ JCPOA” – ông nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm