Iraq, Armernia ‘siết’ biên giới với Iran do lo ngại COVID-19

Iraq ngày 20-2 đã quyết định cấm công dân Iran vào nước này, đồng thời cấm công dân đi du lịch sang Iran sau khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus COVID-19 gây ra bùng phát ở nước Cộng hòa Hồi giáo.

Theo hãng tin AFP, quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Iran xác nhận hai trường hợp tử vong vì virus COVID-19 ở nước này.

“Người Iran bị cấm nhập cảnh (Iraq)”, một quan chức cấp cao nói với AFP, đồng thời cho biết thêm rằng việc các cửa khẩu với Iran hiện đã bị đóng lại, chỉ cho phép người Iraq từ Iran về nước đi qua.

Theo Bộ Y tế Iraq, những người Iraq trở về nước sẽ được kiểm tra và, nếu cần thiết “sẽ bị cách ly trong 14 ngày”.

Cùng ngày, hãng hàng không quốc gia Iraq (Iraq Airways) thông báo ngừng các chuyến bay tới Iran, coi đây như một biện pháp phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Iraq, Armernia ‘siết’ biên giới với Iran do lo ngại COVID-19 ảnh 1

Người bán hàng rong đeo khẩu trang ở thủ đô Tehran. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Armenia, một nước láng giềng khác của Iran, cũng đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dọc biên giới với nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hãng thông tấn Armenpress ngày 20-2 đưa tin cơ quan y tế Armenia đang tăng cường việc giám sát tại cửa khẩu Meghri với Iran.

Bộ Y tế Armenia cho biết họ đang duy trì liên lạc với Đại sứ quán Armenia tại Tehran và Bộ Y tế Iran.

Cho đến nay, cả Iraq lẫn Armenia đều chưa ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 nào.

Iraq, Armernia ‘siết’ biên giới với Iran do lo ngại COVID-19 ảnh 2

Armenia tăng cường giám sát tại cửa khẩu với Iran. Ảnh: ARMENPRESS

Trong khi đó tại Iran, theo hãng thông tấn ISNA, giới chức y tế đã kêu gọi đình chỉ các cuộc tụ họp tôn giáo ở thành phố Qom, phía nam Iran, vốn là nơi ghi nhận hai trường hợp tử vong đầu tiên vì COVID-19 ở Iran và cũng là ở khu vực Trung Đông.

Hàng triệu người hành hương Iran đến thăm các thánh địa của giáo dân đạo Hồi dòng Shiite ở Iraq mỗi năm. Du lịch tôn giáo hiện mang lại cho quốc gia này một nguồn thu nhập đáng kể.

Đầu tháng này, Cơ quan Điều tiết Thị trường Iran đã phê duyệt đề xuất của Bộ Y tế và Giáo dục Y tế nước này cấm xuất khẩu khẩu trang trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành tại Trung Quốc.

“Ủy ban phụ trách ban hành thuế xuất khẩu thuộc Tổ chức Xúc tiến Thương mại Iran sẽ sớm thực hiện các biện pháp cần thiết về mặt này”, tờ Financial Tribune ngày 5-2 dẫn lời ông Mohammad Reza Kalami, phát ngôn viên của cơ quan trên, nói với hãng thông tấn IRNA.

Trước đó vào ngày 3-2, ông Feysal Mardasi, cố vấn của Hiệp hội Công nghiệp Cellulose Vệ sinh Iran, cho biết hiện tại, do sự bùng phát dịch COVID-19 tại Trung Quốc, các thương nhân Trung Quốc đang thu mua khẩu trang từ Iran và đã gom trước hầu hết sản lượng khẩu trang ở nước Cộng hòa Hồi giáo.

“Trước tình hình hiện tại và sự gia tăng nhu cầu khẩu trang trong nước, việc xuất khẩu sản phẩm này phải bị cấm để giữ cân bằng thị trường nội địa” - hãng thông tấn ILNA dẫn lời ông Mardasi nói.

Tính đến nay, dịch COVID-19, xuất phát từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.200 ngươi và lây nhiễm cho hơn 76.000 người trên toàn cầu, theo báo South China Morning Post.

Logo của nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội Trung Quốc TikTok. Ảnh: THE GUARDIAN

Nhiều bang Mỹ cấm TikTok vì an ninh quốc gia

(PLO)- Texas trở thành bang thứ 5 ở Mỹ cấm các cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội TikTok trên các thiết bị do chính phủ cấp do lo ngại mối đe dọa an ninh quốc gia.