2 người Iran chết vài giờ sau khi được xác nhận nhiễm COVID-19

Ngày 19-2, hai bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 gây dịch viêm đường hô hấp cấp ở Iran đã tử vong vì tuổi cao và hệ miễn dịch kém, chỉ vài giờ sau khi được xác nhận nhiễm bệnh, hãng tin Al Jazeera đưa tin.

“Hai bệnh nhân cao tuổi đã tử vong vì virus COVID-19 ở thành phố Qom, miền nam thủ đô Tehran. Hai bệnh nhân đã bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp vì nhiễm virus COVID-19” - Cố vấn Bộ trưởng Y tế Iran, ông Alireza Vahabzadeh, nói với Al Jazeera.

Thông tin chi tiết về giới tính và độ tuổi chính xác của các bệnh nhân chưa được công bố.

Iran là quốc gia Trung Đông thứ hai có ca nhiễm virus COVID-19 nhưng cả hai trường hợp đều đã tử vong. Ảnh: REUTERS

Đây là hai trường hợp đầu tiên ở khu vực Trung Đông tử vong vì virus COVID-19. Trước đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) là quốc gia Trung Đông đầu tiên có ca nhiễm virus COVID-19 và hiện có chín ca nhiễm bệnh.

Trong một chuyến công tác đến Qom, Thứ trưởng Bộ Y tế Iran - ông Qassem Jan-Babaei nói với truyền thông địa phương rằng Bộ Y tế đã tổ chức các đơn vị ứng phó khẩn cấp để điều trị cho những ca nhiễm bệnh có thể được phát hiện trong thành phố.

“Chúng tôi kêu gọi người dân tránh bắt tay và hôn, theo dõi tình trạng vệ sinh cá nhân và tốt hơn hết là tránh những nơi đông người” - ông Babaei nói.

“Cho đến này vẫn chưa có báo cáo nào về virus COVID-19 ở các thành phố khác nhưng vẫn có khả năng các trường hợp nhiễm bệnh có thể xuất hiện ở các thành phố khác” - ông Babaei nói tiếp.

Nhà nghiên cứu Ali Gholizadeh thuộc ĐH Khoa học và công nghệ Trung Quốc, chuyên nghiên cứu về chính sách y tế công của Iran, cho biết Bộ Y tế Iran đã chuẩn bị để đối phó với dịch và đề xuất Tehran cách ly người nhà của hai ca tử vong trên “cho đến chắc chắn được họ không nhiễm bệnh”.

Cả cố vấn Babaei và chuyên gia Gholizadah đều trấn an người dân không nên hoảng loạn và nhắc lại tỉ lệ tử vong của dịch bệnh này là tương đối thấp.

Theo thống kê của báo South China Morning Post, tính đến 10 giờ sáng 20-2, toàn thế giới đã ghi nhận 75.725 ca nhiễm bệnh. Có 16.233 người đã được điều trị thành công và 2.126 người tử vong vì virus COVID-19 (chỉ có tám người tử vong ngoài lãnh thổ Trung Quốc).

Ngày 17-2, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết 80% các bệnh nhân nhiễm bệnh có triệu chứng nhẹ và sẽ bình phục trong khi chỉ khoảng 2% số ca nhiễm bệnh dẫn đến tử vong, chủ yếu là ở những người cao tuổi. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm