Iraq: Biểu tình chống chính phủ, hơn 100 người chết

Phía đông thủ đô Baghdad và một số tỉnh ở Iraq đang trải qua đợt biểu tình chống chính phủ nghiêm trọng, số người thiệt mạng trong xung đột liên tục sáu ngày đã là 104 người, bên cạnh đó còn có 6.107 người, trong đó có hơn 1.000 cảnh sát bị thương, hãng Reuters dẫn thông tin từ người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Iraq bác bỏ chuyện cảnh sát bắn đạn thật vào người biểu tình, tuy nhiên theo lời một số nguồn tin cảnh sát Iraq nói với hãng tin Reuters thì với sự yểm trợ của lực lượng vũ trang, cảnh sát đã nổ súng vào người biểu tình.

Biểu tình chống chính phủ ở phía đông Baghdad (Iraq) ngày 5-10. Ảnh: REUTERS
Biểu tình chống chính phủ ở phía đông Baghdad (Iraq) ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

Từ đầu tuần trước, người biểu tình bắt đầu xuống đường phản đối sau khi chính phủ Iraq thông báo một số biện pháp cải cách nhằm xoa dịu sự giận dữ với nạn tham nhũng và thất nghiệp mà họ cho là không thỏa đáng. Theo Reuters, đợt biểu tình chống chính phủ này có vẻ không phải do một tổ chức chính trị đơn lẻ tổ chức và dường như quy mô biểu tình lớn đã khiến chính phủ bất ngờ trở tay không kịp.

Iraq đã tuyên bố xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từ hai năm trước. Kể từ đó an ninh Iraq được cải thiện, tuy nhiên nạn tham nhũng lại lan tràn, nhiều cơ sở hạ tầng không được tái thiết như kế hoạch, việc làm thì vô cùng thiếu thốn.

Biểu tình chống chính phủ ở phía đông Baghdad (Iraq) ngày 5-10. Ảnh: REUTERS
Biểu tình chống chính phủ ở phía đông Baghdad (Iraq) ngày 5-10. Ảnh: REUTERS

Tối 5-10, nội các Iraq họp khẩn. Sau cuộc họp này chính phủ Iraq đã thống nhất một kế hoạch 17 điểm nhằm tăng hỗ trợ về vấn đề nhà ở với người nghèo, hỗ trợ thu nhập cho người thất nghiệp, có các chương trình huấn luyện và các sáng kiến vay nhỏ cho thanh niên thất nghiệp.

Người thân của những người biểu tình thiệt mạng trong những ngày xuống đường trước đó cũng nhận mức hỗ trợ như đối với người thân binh sĩ bị thiệt mạng trong chiến tranh. Tuy nhiên, người biểu tình không hài lòng với các biện pháp này.

Đợt bất ổn biểu tình này là thách thức an ninh và chính trị lớn nhất với chính phủ Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi từ khi cầm quyền một năm trước. Xung đột biểu tình một lần nữa mang lại nỗi lo rằng bạo lực có thể sẽ lan ra các nhóm dân quân có tầm ảnh hưởng lớn ở Iraq và sẽ bị IS lợi dụng để hoành hành trở lại.