IS dọa hành quyết con tin Nhật và phi công Jordan trong 24 giờ tới

Hôm 27-1, một video của IS được đăng tải trên trang web quay cảnh con tin Nhật Kenji Goto đang cầm một bức cảnh của phi công người Jordan Maaz al-Kassasbeh. 
Giọng nói phát ra từ video được cho là của Goto cảnh báo rằng Jordan đang ngăn chặn con đường sống của nhà báo Nhật khi không chịu phóng thích Sajida al-Rishawi, một nữ sát thủ đánh bom tự sát bị kết án tử hình từ năm 2006.

Trong một video được đăng tải hồi tuần trước, nhóm nhà nước IS đã tuyên bố đã hành quyết một con tin khác của Nhật Bản là Haruna Yukawa, và cho biết Goto sẽ là nạn nhân tiếp theo nếu không đáp ứng yêu cầu của chúng.

 Hình ảnh chụp từ đoạn video dăng tải hôm 27-1 cho thấy con tin Nhật Kenji Goto đang cầm tấm hình của phi công Jordan Maaz al-Kassasbeh (Nguồn: AFP)

Sau khi đoạn video được đăng tải, phía Nhật Bản cho biết họ đang đề nghị phía Jordan giúp đỡ. Chánh văn phòng Nội các Nhật ông Yoshihide Suga cho biết: “Chính phủ đang trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc. Chúng tôi đang đề nghị phía Jordan giúp đỡ để đảm bảo Goto được giải cứu sớm”.

Vài phút sau khi đoạn video được đăng tải, mẹ của Goto bà Junko Ishido đã nói với truyền thông Nhật Bản rằng: “Tôi nghĩ chính phủ nên làm bất cứu điều gì nếu có thể. Kenji không hề có bất cứ mối thù hằn nào với nhà nước IS. Con trai tôi tới IS vì người bạn Yukawa của nó”.

Trước đó, Tokyo cho biết họ đang hợp tác với bên Jordan để giải cứu cả 2 con tin Goto và Kassasbeh. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Yasuhide Nakayama nói với phóng viên ở Amman: “Cả 2 quốc gia đang hợp tác chặt chẽ để giải cứu cả 2 con tin đang bị IS bắt giữ có thể trở về quê hương”.

Con tin Nhật Kenji Goto hiện đang bị IS bắt giữ (Nguồn: AFP)

Tokyo cho biết, quốc vương Jordan Abdullah đã cam kết hợp tác toàn diện với Nhật Bản trong một cuộc gặp mặt với ông Nakayama để đảm bảo Goto được giải cứu sớm. 

Đoạn video mới cho biết Goto và Kassasbeh sẽ bị hành quyết trong 24 giờ tới nếu không đáp ứng yêu cầu thả Rishawi của chúng, và thúc giục chính phủ Nhật gây áp lực với Jordan.
Không có bình luận gì từ phía Jordan, một quốc gia Hồi giáo cũng là đồng minh thân cận nhất của ngoại giao Nhật Bản ở Trung Đông. 
Phi công người Jordan Kassasbeh bị IS bắt giữ vào 24-12 sau khi chiếc phi cơ F-16 của anh bị bắn rơi trong khi làm nhiệm vụ chống lại các chiến binh thánh chiến ở phía bắc Syria.
Nữ sát thủ IS đòi thả là ai?

Rashawi bị tòa án Jordan kết án tử hình vào 9-2006 vì đã tham gia vào 3 vụ đánh bom vào khách sạn ở Amman vào năm 2006 làm 60 người thiệt mạng. Nữ binh đánh bom 44 tuổi bị giam giữ 4 ngày sau vụ tấn công, trong đó chồng cô là Ali Hussein al-Shammari cùng 2 người Iraq khác đã thiệt mạng.

Vụ đánh bom tại khách sạn Radisson SAS do Shammari thực hiện đã gây ra số người thương vong kinh hoàng nhất. Hai khách sạn khác cũng bị thiệt hại trong các vụ tấn công phối hợp và hầu hết nạn nhân đều là người Jordan.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm