IS trả lính đánh thuê châu Phi 1400 USD một ngày

Theo Telegraph, IS dường như đang viết những trang mới tiếp theo các trang cuối cùng trong "quyển sách" của nhà lãnh đạo Libya bị lật đổ Muammar Gaddafi khi tiến hành tuyển các công dân châu Phi đi đánh thuê.
Cách đây hơn bốn năm, nhà lãnh đạo độc tài này đã tuyển hàng ngàn lính đánh thuê châu Phi phục vụ cho quân đội ông để đàn áp cuộc cách mạng mà cuối cùng đã đẩy ông khỏi chiếc ghế quyền lực.

Bây giờ, đến phiên IS chinh phục những tàn tích của cuộc nổi loạn đó và một đất nước vẫn còn trong tình trạng hỗn loạn như Libya. Nhóm khủng bố này đã có những chiến công trong giai đoạn đầu tại Libya khi chiếm được thành phố ven biển Sirte.

IS trả lính đánh thuê châu Phi 1400 USD một ngày ảnh 1
 Các chiến binh khủng bố ở Tây Phi. (Ảnh: The Counter Jihad Report)

Theo Telegraph, hầu hết các tân binh mà IS thuê là đến từ những nước nghèo nhất của châu Phi như Chad và Mali, nơi người dân kiếm ít hơn 2 USD/ngày.
Và IS đang mở rộng vòng tay để chào đón những con người nghèo khổ này. Những người này sẽ tìm đến IS thông qua các con đường buôn người mà chuyên được dùng để đưa trái phép người tị nạn vào châu Âu và các khu vực xa hơn.
Sau nhiều tháng mất lãnh thổ ở Iraq và Syria, IS đang có những bước tiến đáng kể ở Libya, nơi nhóm này có thể sẽ sớm tiếp cận biển Địa Trung Hải.
Giới chuyên gia lo ngại IS có thể sẽ sở hữu những loại vũ khí hàng hải hiện đại và nhắm mục tiêu vào các tàu du lịch cũng như tàu chở hàng.