IS treo triệu đô lấy đầu nữ sinh viên Đan Mạch 23 tuổi

IraqiNews (Iraq) đưa tin từ truyền thông IS cho biết IS vừa treo thưởng 1 triệu USD cho ai giết được nữ sinh viên Đan Mạch 23 tuổi Joanna Palani.

Cô Palani là người mang hai dòng máy Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, vốn là sinh viên theo học ngành chính trị học ở Đan Mach nhưng đã bỏ học nửa chừng vào năm 2014 để gia nhập lực lượng người Kurd ở Iraq chiến đấu chống IS.

Joanna Palani chiến đấu chống IS bên lực lượng người Kurd ở Iraq. Ảnh: REUTERS
Joanna Palani chiến đấu chống IS bên lực lượng người Kurd ở Iraq. Ảnh: REUTERS

Palani sinh ra trong một trại tị nạn ở TP Ramadi (Iraq) thời chiến tranh vùng Vịnh, nhập cư vào Đan Mạch khi ba tuổi. Cha và ông cô đều là thành viên lực lượng người Kurd.

Sau khi về nước tháng 5 năm ngoái, chính phủ Đan Mạch đã tịch thu hộ chiếu của cô và cấm du lịch trong 12 tháng, nhằm ngăn cô quay lại Iraq chiến đấu.

Tuy nhiên, cô đã vi phạm lệnh cấm, đi đến Qatar. Sau chuyến đi này cô bị bắt giam vào nhà tù lớn nhất Đan Mạch Vestre Fængsel ở Copenhagen.

Cô Joanna Palani hiện đang bị giam tại Đan Mạch. Ảnh: FACEBOOK
Cô Joanna Palani hiện đang bị giam tại Đan Mạch. Ảnh: FACEBOOK

Báo Belingske Tidende (Đan Mạch) cho biết phiên tòa đầu tiên xử cô tội vi phạm lệnh cấm đi lại dự kiến diễn ra tại Đan Mạch vào ngày 20-12. Ngoài ra cô Palani đang đối mặt với mức án hai năm tù giam vì luật Đan Mạch cấm công dân chiến đấu cho nước ngoài.

“Tôi có thể gây đe dọa gì cho Đan Mạch và các nước khác chứ, khi tôi chiến đấu trong một hàng ngũ quân đội chính thức mà Đan Mạch có tham gia trực tiếp huấn luyện và hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS?” - cô Palani từng viết trên Facebook khi bị Đan Mạch cấm đi lại.

Cô Joanna Palani đối mặt án tù 2 năm vì luật Đan Mạch cấm công dân chiến đấu cho nước ngoài. Ảnh: FACEBOOK
Cô Joanna Palani đối mặt án tù hai năm vì luật Đan Mạch cấm công dân chiến đấu cho nước ngoài. Ảnh: FACEBOOK

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn Vice năm nay, Palani chỉ trích hành động tịch thu hộ chiếu cô của chính phủ Đan Mạch là phản bội cô. Cô cũng nói rằng “các tay súng IS rất dễ giết”.

Luật sư Erbil Kaya đại diện cô Palani chỉ trích “Thật xấu hổ. Chúng ta là nước đầu tiên trên thế giới trừng phạt một người từng chiến đấu cùng phe với liên minh quốc tế”.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.