Israel nã tên lửa sang Syria, ngay sau khi ông Biden nhậm chức

Truyền thông nhà nước Syria cho biết quân đội Israel ngày 22-1 đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa ở vùng Hama phía tây Syria, khiến bốn người trong một gia đình thiệt mạng, hãng tin Reuters đưa tin.

Đây được cho là động thái đầu tiên của Israel kể từ khi ông Joe Biden trở thành tổng thống Mỹ.

Một máy bay chiến đấu F-15 I của Israel phóng pháo sáng chống tên lửa trong một cuộc triển lãm hàng không. Ảnh: AFP

Báo chí nhà nước Syria dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết: “Vào khoảng bốn giờ sáng 22-1, Israel đã tiến hành cuộc tấn công từ trên không với hàng loạt tên lửa bay từ hướng thành phố Tripoli của Lebanon, nhắm vào một số mục tiêu nằm ở khu vực Hama”.

Nguồn tin cho biết Syria đã kích hoạt hệ thống phòng không “bắn hạ hầu hết tên lửa của Israel”.

Vụ việc khiến một gia đình gồm hai vợ chồng và hai đứa con thiệt mạng, bốn người bị thương và ba ngôi nhà bị phá hủy, theo nguồn tin.

Quân đội Israel từ chối bình luận về thông tin trên.

Trước đó, Israel tuyên bố các vụ tấn công của lực lượng quân sự nước này vào Syria là cần thiết nhằm bảo vệ mặt trận phía Bắc khỏi Iran.

Cựu Giám đốc Tình báo quân sự Israel Amos Yadlin, người đang điều hành Viện Nghiên cứu An ninh quốc gia của Trường đại học Tel Aviv (Israel), bình luận: "Israel đang tiến hành chiến dịch chống lại sự cố thủ của Iran ở Syria. Những hành động như vậy sẽ không dừng lại cho dù ông Biden đã nhậm chức tổng thống Mỹ".

Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích ở Syria trong nhiều năm qua nhằm ngăn chặn khả năng quân đội Iran điều động binh sĩ hoặc chuyển vũ khí cho nhóm vũ trang Hezbollah được Iran hậu thuẫn.

Trước đó, lực lượng không quân Israel ngày 13-1 đã thực hiện hơn 18 cuộc không kích nhắm vào nhiều mục tiêu kho vũ khí và vị trí quân sự tại một khu vực trải dài từ thành phố Deir Ezzor, miền đông Syria, đến biên giới Iraq, khiến 23 người thiệt mạng, trong đó có bảy binh sĩ quân đội Syria.  

Nhiều nguồn tin quân sự ở khu vực cho rằng những cuộc tấn công như trên được Israel đẩy mạnh trong những tuần cuối ông Donald Trump còn làm tổng thống Mỹ.

Cuộc tấn công ngày 22-1 nếu được phía Israel xác nhận sẽ là cuộc tấn công đầu tiên sau khi ông Biden nhậm chức, trong bối cảnh Israel đang chờ đánh giá liệu chính quyền Washington mới có xem xét lại chính sách của Mỹ ở Trung Đông hay không.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

Xung đột Israel-Hamas 11-12: Israel nói phát hiện mạng lưới đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas vẫn nóng khi Israel tuyên bố phát hiện thêm đường hầm có văn phòng lãnh đạo Hamas, tiêu diệt thêm chỉ huy Hamas; Binh sĩ Israel bị thương do UAV Hezbollah; Ông Netanyahu nói “không hài lòng” với quan điểm của Nga khi điện đàm với ông Putin.

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine 10-12: Kiev phát hiện Moscow dồn quân, vũ khí về Mariupol, định đổ bộ Luhansk; vợ ông Zelensky lên tiếng chuyện viện trợ

(PLO)- Chiến sự Nga-Ukraine vẫn nóng khi Moscow nói tấn công gây thiệt hại cho 103 đơn vị tác chiến của Ukraine; Phu nhân Tổng thống Zelensky cảnh báo Ukraine sẽ gặp nguy vì thiếu viện trợ nước ngoài; Nga tái khẳng định mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.