Israel sắp họp lần 3 bàn phản đòn, Iran cảnh báo 'quyết liệt'

(PLO)- Nội các chiến tranh Israel chuẩn bị họp lần 3 bàn quyết phương án đáp trả, trong bối cảnh quốc tế phản ứng và Iran cảnh báo 'nghiêm khắc và quyết liệt'.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dù chưa đưa ra phương án cụ thể đáp trả cuộc tấn công của Iran nhưng Israel quyết tâm sẽ phản đòn, bất chấp cảnh báo từ cộng đồng quốc tế.

Nội các chiến tranh Israel sắp họp lần ba

Trang Ynet đưa tin nội các chiến tranh Israel sẽ tiếp tục họp vào ngày 18-4, sau khi trải qua 2 cuộc họp trước đó nhưng chưa thể chốt hạ phương án đáp trả với cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua.

Ynet cho biết chương trình cuộc họp ngày 18-4 sẽ đề cập “một phản ứng có thể” của Israel với cuộc tấn công của Iran.

Theo truyền thông Israel, từ sau vụ Đại sứ quán Iran ở Syria trúng không kích mà Iran cáo buộc Israel là thủ phạm, nội các chiến tranh của Israel đã phê duyệt một loạt phản ứng có thể xảy ra tùy thuộc vào quy mô cuộc tấn công của Iran.

Tuy nhiên, các phản ứng này đã không thể thực hiện do áp lực ngoại giao từ các đồng minh của Israel.

“Phản ứng sẽ không còn như những gì đã được lên kế hoạch nữa, sự nhạy cảm về ngoại giao đã thắng thế. Sẽ có phản ứng nhưng có vẻ như nó sẽ khác với những gì đã dự kiến” - một nguồn tin cấp cao nói với tờ The Times of Israel.

Israel sắp bàn phương án phản đòn, Iran cảnh báo Israel ‘không còn lại gì’
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Trong cuộc họp nội các chính phủ Israel ngày 17-4, Thủ tướng Israel - ông Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẽ tự quyết định cách nước này phản ứng với cuộc tấn công của Iran.

Ông Netanyahu nói rằng ông đã điện đàm với lãnh đạo nhiều nước sau vụ tấn công của Iran và nhận được nhiều lời khuyên về cách đáp trả.

“Họ có đủ loại đề xuất và lời khuyên, tôi đánh giá cao điều đó, nhưng tôi muốn nói rõ rằng chúng tôi sẽ tự mình đưa ra quyết định và Nhà nước Israel sẽ làm những gì cần thiết để tự bảo vệ mình” - ông Netanyahu nói.

Iran cảnh báo, quốc tế kêu gọi xuống thang

Cũng trong ngày 17-4, Tổng thống Iran - ông Ebrahim Raisi cảnh báo rằng cuộc tấn công dù là “nhẹ nhất” của Israel vào Iran sẽ bị “xử lý quyết liệt và nghiêm khắc”, theo đài CNN.

Israel sắp bàn phương án phản đòn, Iran cảnh báo Israel ‘không còn lại gì’
Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại thủ đô Tehran (Iran) ngày 17-4. Ảnh: AFP

Ông Raisi nói rằng cuộc tấn công của Iran vào Israel cuối tuần qua là “có giới hạn và mang tính trừng phạt”, nhấn mạnh rằng nếu Iran “thực hiện một chiến dịch mạnh mẽ hơn thì Israel sẽ không còn lại gì”.

“Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đang đảm bảo an ninh, hòa bình cũng như thiết lập chủ quyền trên toàn khu vực” - ông Raisi nhấn mạnh.

Trong chuyến công du Israel hôm 17-4, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock kêu gọi Israel “thận trọng và kiềm chế”.

“Leo thang không đem lại lợi ích cho ai, không phải cho an ninh của Israel, không phải cho hàng chục con tin vẫn còn trong tay Hamas, không phải người dân đau khổ ở Gaza cũng không phải nhiều người dân đau khổ ở Iran” - bà Baerbock nói.

Jordan ngày qua cũng cảnh báo về một cuộc chiến tranh có thể “tàn khốc” đối với khu vực.

“Rủi ro là rất lớn. Điều đó có thể kéo toàn bộ khu vực vào chiến tranh, sẽ tàn phá khu vực và gây ra những tác động rất, rất nghiêm trọng đối với phần còn lại của thế giới. Tình hình quá nguy hiểm. Nguy cơ bùng nổ trong khu vực là có thật và điều đó phải chấm dứt. Chúng ta phải đảm bảo không có sự leo thang nào nữa” - Ngoại trưởng Jordan, ông Ayman Safadi cảnh báo.

Trong khi đó, Mỹ cho biết đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào chương trình tên lửa và máy bay không người lái (UAV) của Iran và hy vọng các đồng minh của Washington sẽ làm theo.

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và ngoại trưởng các nước G7 cũng sắp tổ chức các cuộc họp về biện pháp trừng phạt lên Iran.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm