Kazakhstan liệu có ảnh hưởng tới chiến lược Ukraine của Nga?

TS Rob Lee thuộc Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ ( FPRI ) đánh giá Nga có lẽ không muốn châm ngòi một cuộc xung đột với Ukraine hiện nay giữa bối cảnh tình hình ở Kazakhstan vẫn đầy biến động, đồng thời cho rằng chiến tranh luôn tiềm ẩn những điều khó đoán và tình thế của Nga khi đó sẽ chỉ ngày càng thêm phức tạp. Mức độ Kazakhstan trở thành một thách thức với Nga vẫn là vấn đề đang được tranh luận, song những hành động của Nga liên quan đến Ukraine có thể sẽ hạn chế, hoặc ít nhất là sẽ giữ nguyên ở mức như hiện tại.

Binh sĩ Nga tham gia tập trận ở căn cứ quân sự vùng Rostov
hồi tháng 12-2021. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ThS Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại tổ chức nghiên cứu chính sách CNA (Mỹ), cho rằng lực lượng Nga triển khai tới Kazakhstan tương đối nhỏ nhưng đã đủ để thể hiện rằng Kazakhstan đang nhận được sự ủng hộ từ Moscow. Nga không cần sự dịch chuyển lực lượng lớn và chuyện bố trí lực lượng gần Ukraine không bị ảnh hưởng.

Nhà quan sát này cũng cho rằng nếu vì một lý do nào đó phải lựa chọn thì Nga có lẽ sẽ chọn tập trung vào vấn đề Ukraine bởi từ lâu nước này vẫn coi đây là vấn đề sát sườn và đe dọa cấp bách đến các lợi ích quốc gia mình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm