Kazakhstan liệu có ảnh hưởng tới chiến lược Ukraine của Nga?

TS Rob Lee thuộc Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại Mỹ ( FPRI ) đánh giá Nga có lẽ không muốn châm ngòi một cuộc xung đột với Ukraine hiện nay giữa bối cảnh tình hình ở Kazakhstan vẫn đầy biến động, đồng thời cho rằng chiến tranh luôn tiềm ẩn những điều khó đoán và tình thế của Nga khi đó sẽ chỉ ngày càng thêm phức tạp. Mức độ Kazakhstan trở thành một thách thức với Nga vẫn là vấn đề đang được tranh luận, song những hành động của Nga liên quan đến Ukraine có thể sẽ hạn chế, hoặc ít nhất là sẽ giữ nguyên ở mức như hiện tại.

Kazakhstan liệu có ảnh hưởng tới chiến lược Ukraine của Nga? ảnh 1

Binh sĩ Nga tham gia tập trận ở căn cứ quân sự vùng Rostov
hồi tháng 12-2021. Ảnh: REUTERS

Dù vậy, ThS Michael Kofman, Giám đốc nghiên cứu về Nga tại tổ chức nghiên cứu chính sách CNA (Mỹ), cho rằng lực lượng Nga triển khai tới Kazakhstan tương đối nhỏ nhưng đã đủ để thể hiện rằng Kazakhstan đang nhận được sự ủng hộ từ Moscow. Nga không cần sự dịch chuyển lực lượng lớn và chuyện bố trí lực lượng gần Ukraine không bị ảnh hưởng.

Nhà quan sát này cũng cho rằng nếu vì một lý do nào đó phải lựa chọn thì Nga có lẽ sẽ chọn tập trung vào vấn đề Ukraine bởi từ lâu nước này vẫn coi đây là vấn đề sát sườn và đe dọa cấp bách đến các lợi ích quốc gia mình.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.