Binh sĩ Nga thuộc liên minh quân sự CSTO đã vào Kazakhstan

Nóng nhất vẫn là ở Almaty, TP đông dân nhất nước và là thủ đô cũ của nước này. Theo tin từ hãng Sputnik, ngày 6-1, “các phần tử khủng bố” đã bao vây hai bệnh viện lớn ở TP Almaty. PV Sputnik cho biết có một vụ xả súng tại trung tâm TP Almaty trong ngày 6-1. Ít nhất 50 xe đã bao vây hơn 200 kẻ bạo loạn và có ít nhất 10 tiếng súng nổ nhưng theo PV này thì không phải do binh sĩ bắn.

Tổng thống yêu cầu người dân ở trong nhà, trong khi chính phủ thực hiện chiến dịch chống
khủng bố.

Ngày 6-1, Ban thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) cho biết khối này đã đưa lực lượng gìn giữ hòa bình đến Kazakhstan và một số đơn vị đã triển khai thực hiện nhiệm vụ ở nước này.

Cảnh sát chống bạo động sẵn sàng đối phó với người biểu tình ở trung tâm TP Almaty (Kazakhstan) ngày 5-1. Ảnh: AP

Theo thông cáo, các binh sĩ Nga thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO đã được lực lượng hàng không vũ trụ Nga triển khai đến lãnh thổ Kazakhstan. Các đơn vị đầu tiên của lực lượng này đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ.

Theo CSTO, lực lượng này sẽ bảo vệ các căn cứ quân sự và các cơ sở thông tin liên lạc của nhà nước, cũng như hỗ trợ cảnh sát kiềm chế tình hình bất ổn. CSTO cũng cho biết lực lượng gìn giữ hòa bình bao gồm cả lính dù của Nga.

Theo báo cáo từ Bộ Nội vụ Kazakhstan ngày 6-1 thì đã có hơn 1.000 người bị thương trong những ngày biểu tình bạo lực vừa qua. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm