Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng

Với mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường và cải thiện mỹ quan đô thị, đầu năm 2002, UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) phê duyệt dự án nạo vét và xây dựng kè rạch Khai Luông với tổng mức đầu tư hơn 32,3 tỉ đồng. Giai đoạn 2 của dự án được đưa vào sử dụng vào tháng 7-2016.

Mặc dù mới đưa vào sử dụng hơn hai năm nay nhưng phần vỉa hè kè Khai Luông (thuộc phường An Hội, quận Ninh Kiều) đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của PV, phần lớn diện tích mặt vỉa hè đã bị sụt lún, gạch lót vỉa hè bị bong tróc rất nhiều. Có đoạn vỉa hè bị sụp lún nặng; cát, gạch lót biến mất tạo thành những hố sâu, bẫy người đi bộ. Theo người dân sống dọc tuyến kè, tình trạng này đã diễn ra trong thời gian dài, người dân đã trình báo cơ quan chức năng nhưng vẫn chưa được sửa chữa, khắc phục.

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 1
Có đoạn vỉa hè bị sụp lún nặng; cát, gạch lót biến mất tạo thành những hố sâu, bẫy người đi bộ.

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 2

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 3

Ông Trần Tấn Thiện (62 tuổi) sống dọc tuyến kè cho biết: “Bờ kè đưa vào sử dụng chỉ vài tháng là bắt đầu hư hỏng, sụt lún cho đến nay. Người dân cũng đã có báo chính quyền địa phương và cũng thấy họ đi khảo sát đo đạc nhưng không biết sao đến nay vẫn chưa thấy sửa chữa gì hết. Ở đây ai cũng mong địa phương sớm sửa chữa để bà con có được nơi sinh hoạt, tập thể dục”.

Tình trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của người dân nói chung. Ghi nhận vào một buổi sáng sớm, có rất nhiều người dân đến tập thể dục dọc tuyến kè Khai Luông. Do vỉa hè phần sát kè bị sụp, lún nặng nên người dân phải di chuyển ra vỉa hè sát lộ hoặc tràn xuống lộ để tập thể dục rất bất tiện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Cũng theo một số người dân nơi đây, đã có trường hợp người đi tập thể dục bị sụp hố, té ngã nhưng may mắn không bị thương tích gì lớn.

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 4
Do vỉa hè phần sát kè bị sụp, lún nặng nên người dân phải di chuyển ra vỉa hè sát lộ hoặc tràn xuống lộ để tập thể dục rất bất tiện, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 5

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 6

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 7

Kè chục tỉ ở Cần Thơ 'tan nát' sau hơn 2 năm sử dụng ảnh 8

Là người thường xuyên tập thể dục ở tuyến kè này, bà Cao Thị Hường (81 tuổi) cho biết: “Sáng nào tôi cũng ra đây đi bộ tập thể dục nhưng chỉ dám đi ở trong này thôi. Phần gần kè nó bị sụp hết rồi, đi gần đó không khéo bị té thì khổ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Đức, Phó phòng Quản lý đô thị quận Ninh Kiều,cho biết phòng đã nắm được tình trạng sụp, lún bờ kè Khai Luông. “Thời gian qua chúng tôi cũng đã nhiều lần sửa chữa nhưng chỉ sửa chữa nhỏ lẻ, kiểu hư đâu sửa đó. Do bờ kè được san lắp bằng cát nên rất dễ bị rò rỉ theo các đường cống thoát nước. Thời gian gần đây triều cường dâng cao, nước tràn qua kè, cát bị kéo đi theo triều cường đã gây sụp vỉa hè nhưng không ảnh hưởng kết cấu cũng như thân kè. Trước mắt để đảm bảo an toàn, Phòng đã cho rào chắn ở các vị trí sụp. Đồng thời, Phòng đã mời đơn vị tư vấn khảo sát hiện trạng và lập dự toán trình quận xin kinh phí để sửa chữa lớn” - ông Đức cho hay.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.