Kết hôn 3 tháng, vua Thái Lan lại có thêm 'vợ lẽ'

Quốc vương Thái Lan Rama X vừa sắc phong bà Sineenat Wongvajirapakdi, cựu y tá và chỉ huy lực lượng cảnh vệ của nhà vua Thái Lan, theo nghi lễ truyền thống, trở thành vợ hai của ông, báo Daily Mail đưa tin.

Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên chế độ quân chủ hiện đại của đất nước công khai thừa nhận chế độ đa thê.

Những hình ảnh về buổi lễ được phát sóng trên truyền hình cho thấy nhà vua tưới nước lên đầu Sineenat. Ảnh cắt từ clip

Vua Maha Vajirusongkorn, còn được gọi là Rama X, đã phong cựu vệ sĩ Sineenat Wongvajirapakdi (34 tuổi) làm hoàng quý phi, tước hiệu dành cho phi tần đứng đầu trong hoàng gia, tại một buổi lễ được tổ chức vào dịp sinh nhật 67 tuổi của ông hôm 28-7.

Những hình ảnh về buổi lễ được phát sóng trên truyền hình cho thấy nhà vua tưới nước lên đầu Sineenat, trong khi bà nằm trên sàn, cúi đầu xuống sát chân ông theo truyền thống của hoàng gia.

Hoàng hậu Suthida vừa được nhà vua sắc phong được ba tháng, đang ngồi cạnh ông trong suốt buổi lễ bất thường và dường như không thể hiện cảm xúc gì. Bà giữ nguyên một tư thế từ đầu đến cuối buổi lễ sắc phong.

Đoạn video ghi lại nghi lễ sắc phong quý phi cho bà Sineenat Wongvajirapakdi.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên một vị vua Thái Lan công khai có hơn một người vợ kể từ khi nền quân chủ chuyên chế kết thúc vào năm 1932. Tước hiệu hoàng quý phi Thái Lan cũng đã không còn tồn tại kể từ năm 1921.

Bà Sineenat cũng được trao bốn huy chương, bốn huân chương cao quý để vinh danh những đóng góp của bà cho quốc gia. Bà Sineenat, người còn được gọi là Koi, từng là một y tá ở bệnh viện quân đội Ananda Mahidol và là chỉ huy cấp cao lực lượng cận vệ của nhà vua.

Bà Sineenat Wongvajirapakdi từng là chỉ huy lực lượng cảnh vệ của nhà vua Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Việc tuyên bố bà Sineenat không gặp phải sự chỉ trích công khai nào ở Thái Lan, vì theo luật lèse-majesté, những người xúc phạm hoàng gia có thể phải ngồi tù 15 năm.

Tin tức được đưa ra chưa đầy ba tháng sau khi quốc vương kết hôn với hoàng hậu Suthida Vajirusongkorn na Ayudhya, người từng là tiếp viên của hãng hàng không Thai Airways. Theo công báo Hoàng gia Thái Lan công bố hôm 1-5, bà Suthida đã "kết hôn hợp pháp" với nhà vua theo truyền thống của hoàng gia, và quyết định phong hoàng hậu cho bà tại cung Dusit ở Bangkok với sự chứng kiến của vua Vajiralongkorn. 

Trước đó, vua Thái Lan cũng lập hoàng hậu khi đăng cơ. Ảnh: AP

Trong một đoạn video được phát sóng trên truyền hình Thái Lan thời điểm đó cho thấy hoàng hậu Suthida đang quỳ sấp mình trước nhà vua để dâng lên ngài một khay hoa và nhang, đổi lại nhà vua Vajiralongkorn ban cho bà một món quà hoàng gia như một nghi lễ truyền thống.

Nhà vua Rama X trải qua ba lần ly hôn vợ và có bảy đứa con trước khi kết hôn với hoàng hậu Suthida. Ông kết hôn với vợ đầu tiên là bà Kitiyakara vào năm 1977, vợ thứ hai là bà Yuvadhida Polpraserth vào năm 1994 và vợ thứ ba là bà Srirasmi Suwadee vào năm 2001. Hiện tại, vua Vajiralongkorn có hai con gái và năm con trai.

Theo báo Khaosod, lần cuối cùng Hoàng gia Thái Lan sắc phong hoàng quý phi là vào thời đỉnh cao của chế độ quân chủ chuyên chế, khi vua Rama VI phong vị cho phi tần của vua Rama V, Chao Khun Phra Prayoon Wong vào năm 1921. Sau đó, các quốc vương Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng nên truyền thống sắc phong phi tần cũng chấm dứt.

Bốn quốc vương gần đây của Thái Lan đều theo chế độ một vợ một chồng, ngoại trừ vua Rama III không kết hôn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm