Kết quả điều tra bổ sung vụ bé gái 8 tuổi ở Bình Thạnh bị bạo hành đến chết

(PLO)- Quá trình điều tra bổ sung, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo CQĐT trưng cầu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án bé NTVA (8 tuổi) bị bạo hành, đánh chết tại căn hộ chung cư ở quận Bình Thạnh.

CQĐT chuyển hồ sơ vụ án và bản kết luận này đến VKSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội giết người và hành hạ người khác được quy định tại Điều 123, Điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu NTVA) về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm được quy định tại Điều 140, Điều 389 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Bị cáo Trang tại phiên xử tháng 7 sau phiên xử. Ảnh: N.NHI ảnh 1

Bị cáo Trang tại phiên xử tháng 7 sau phiên xử. Ảnh: N.NHI

Trước đó, CQĐT tiến hành điều tra bổ sung việc giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể của bị hại NTVA đối với các thương tích bị gây ra vào các ngày 7, 10, 11 và 12-12-2021 theo nội dung hướng dẫn tại Thông tư số 22/2019/TT-BYT ngày 28/8/2019 của Bộ Y tế quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Ngày 26-8, CQĐT đã trưng cầu Phân Viện Khoa học Hình sự tại TP.HCM giám định. Ngày 7-9, Phân Viện Khoa học Hình sự trả lời từ chối thực hiện giám định theo nội dung trên. Lý do: Hồ sơ bệnh án của bị hại NTVA tại Bệnh viện Vinmec không thể hiện các thương tích bị gây ra vào các ngày trên.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu NTVA). Ảnh: N.NHI ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (ba cháu NTVA). Ảnh: N.NHI

Tại phiên xử cuối tháng 7, Toà Gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) quyết định hoãn phiên xử và trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án. Vì HĐXX nhận được các đề nghị của 2 luật sư xét xử vụ án công khai, xác định tỉ lệ thương tích của bị hại. Đồng thời, xác định bị cáo Thái là đồng phạm giết người của bị cáo Trang.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết về việc kiến nghị của luật sư thay đổi thẩm quyền toà xét xử sang toà hình sự là không đúng. Bị hại mới hơn 8 tuổi, bị tổn thương tâm lý, bạo hành nên thuộc thẩm quyền Toà gia đình và người chưa thành niên.

Vụ án lý ra xét xử kín nhưng do hành vi các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, xâm hại trẻ em, phía bị hại không yêu cầu xử kín nên mở công khai. Tuy nhiên việc xác định các thương tích tổn hại sức khỏe của bị hại vào các ngày trước khi mất là cần thiết nên hoãn phiên toà để điều tra bổ sung.

Về việc xác định bị cáo Thái có phải đồng phạm của Trang về tội giết người hay không thì phải chờ kết luận điều tra bổ sung.

Cáo trạng khi đó truy tố bị cáo Trang về tội giết người (giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn, khung hình phạt đến tử hình) và tội hành hạ người khác. Ba cháu NTVA, bị cáo Thái, bị truy tố về tội hành hạ người khác và che giấu tội phạm.

Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, trong thời gian sinh sống cùng bé VA, Trang nhiều lần dùng tay, chân, dùng roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi), cây gỗ... đánh đập, hành hạ bé VA. Trang bắt VA cởi quần áo, giơ hai tay lên cao, quỳ gối học, chui vào chuồng chó, vừa đánh vừa chửi mắng... Hành vi lặp đi lặp lại trong thời gian dài đã để lại những đau đớn về thể xác lẫn tinh thần cho bé.

Thái là cha, phải có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ bé VA nhưng khi chứng kiến con mình bị Trang đánh đập, hành hạ đã không can ngăn mà còn tham gia đánh, mắng.

Ngày 22-12-2021, Trang sử dụng cây gỗ tròn (dài 90 cm, đường kính rộng 2,2 cm) là hung khí nguy hiểm, đồng thời dùng tay, chân đánh đập liên tục lên cơ thể bé VA trong khoảng thời gian 4 giờ liên tiếp, làm cho nạn nhân tử vong.

Khi biết hành vi phạm tội của Trang, Thái đã xóa tất cả dữ liệu camera của căn hộ nhằm che giấu cho hành vi của Trang, tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, gây cản trở trong quá trình điều tra, xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...