Kêu gọi không thả cá xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của lãnh đạo UBND TP về vụ cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Theo đó, UBND TP giao cho các quận Bình Thạnh, quận 1, quận 3, Phú Nhuận và Tân Bình tuyên truyền vận động kêu gọi người dân không nên phóng sanh cá xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trong giai đoạn hiện nay.

Về lâu dài, lãnh đạo UBND TP.HCM chỉ đạo Ban quản lý dự án vệ sinh môi trường nước giai đoạn 2 sớm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án nhà máy xử lý nước thải để giải quyết căn cơ tình trạng ô nhiễm trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Kêu gọi không thả cá xuống kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè ảnh 1
Mật độ cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được cho là quá nhiều

Hiện nay, dự án Vệ sinh môi trường nước lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè chỉ mới hoàn thành giai đoạn 1. Nước thải trên lưu vực chỉ mới được khống chế không cho chảy trực tiếp ra kênh mà được thu gom vào hệ thống cống bao đưa về trạm bơm, lắng lọc rồi đổ ra sông. Trong giai đoạn 2, TP sẽ xây một nhà máy xử lý nước thải (tại quận 2) đề đưa nước thải trên lưu vực Thị - Nghè sang xử lý.

Trong những năm qua, vào đầu mùa mưa, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đoạn thượng nguồn thường bị ô nhiễm do nước mưa cuốn trôi nhiều hợp chất, bụi bẩn đổ xuống kênh. Bên cạnh đó lớp bùn dưới đáy kênh bị xáo trộn làm nước thiếu oxy và gây ra tình trạng cá chết.

Năm nay, cá chết nhiều nên TP phải huy động nhiều lực lượng, phương tiện để vớt cá. Từ ngày 17 đến 18-5, với 250 người cùng nhiều phương tiện chuyên dụng các đơn vị liên quan vớt được khoảng 80 tấn cá chết.

Một số người am hiểu về lĩnh vực nuôi trồng thủy sản cho rằng cá chết nhiều ngoài nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm còn do mật độ cá trên kênh quá dày đặc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.