Khám BHYT: Càng cải tiến càng đợi lâu

Chia sẻ tại buổi đối thoại, nhiều người dân bày tỏ sự bức xúc trước việc khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) phải chờ đợi quá lâu, trong khi khám dịch vụ lại nhanh hơn. “Tôi là bệnh nhân trung thành đi khám BHYT, tôi thấy khám rất lâu nhưng nhận thuốc còn lâu hơn nữa, khâu lấy thuốc rất phiền phức. BV quận 1 quá tải nhất là ở cấp phát thuốc, đề nghị thay đổi phục vụ tốt hơn” - một người dân bày tỏ. Một người dân khác thì nói: “Tôi nghe nói sẽ cải tiến để bớt chờ đợi nhưng càng cải tiến thì càng đợi lâu hơn. Với bệnh mãn tính, nên chăng cho thuốc một tháng/lần chứ hai tuần/lần thì đi rất mệt. Đặc biệt, đối với người sử dụng thuốc mắc tiền thì nhiêu khê hơn bởi phải chờ đợi nhiều người duyệt. Ngoài ra, mỗi lần làm thủ tục nhập viện, xuất viện, đóng tiền… thì cũng phải phôtô thẻ BHYT, rất phiền!”.

Giải thích sự quá tải tại các BV cấp TP với tình trạng người dân phải chờ đợi 2-4 giờ chỉ để được khám qua loa, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho rằng các bệnh viện đa khoa của TP hiện khám, chữa bệnh cho 30% bệnh nhân đến từ các tỉnh, tỉ lệ này ở bệnh viện chuyên khoa là 50%. Ngoài ra, do cơ sở vật chất chưa đáp ứng kịp thời với nhu cầu, nguồn nhân lực thiếu về số lượng, chất lượng. Những tồn tại này gây phiền hà cho người bệnh và không đảm bảo chất lượng trong khám và nguy cơ trong điều trị cao hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Hứa Ngọc Thuận cho biết muốn giảm tải tuyến trên thì phải mạnh tuyến dưới. Dù ngân sách khó khăn nhưng UBND TP đã quyết định đầu tư mạnh cho 23 bệnh viện quận/huyện, 322 trạm y tế phường/xã và y tế dự phòng để những nơi này thực hiện khám, chữa bệnh BHYT ban đầu, để người dân không phải lên tuyến trên ngồi chờ. Ngoài ra, TP cũng thực hiện đề án bác sĩ gia đình, bệnh viện vệ tinh, tăng cường đào tạo...

Theo BS Lưu Thị Thanh Huyền, Phó Giám đốc BHXH TP.HCM, để giảm thủ tục hành chính, về lâu dài thẻ BHYT sẽ có một mã vạch, gắn với mỗi người suốt đời. Đề án mã vạch đã trình BHXH Việt Nam, có thể sẽ được áp dụng sớm trong năm 2013.

DUY TÍNH