Khám nghiệm tử thi thuộc ngành Y tế hay Công an?

Ngày 16-4, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức đoàn giám sát việc thực hiện pháp luật về giám định tư pháp trong tố tụng hình sự tại TP Cần Thơ.

Trong buổi này một số ý kiến đã góp ý về sự chồng chéo trong giám định pháp y tử thi.

Ủy ban Tư pháp của Quốc hội giám sát tại TP.Cần Thơ ngày 16-4. Ảnh: NN

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó giám đốc Trung tâm pháp y TP Cần Thơ, Thiều Quang Hùng cho biết, trong công tác khám nghiệm tử thi giữa pháp y - Sở Y tế và pháp y của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an TP Cần Thơ chưa rõ ràng, phụ thuộc cơ quan trưng cầu.

“Điều 12 Luật Giám định Tư pháp quy định ở cấp tỉnh vừa có trung tâm pháp y, đồng thời cũng quy định phòng kỹ thuật hình sự có bác sĩ làm công tác giám định pháp y tử thi. Điều này dẫn đến sự trùng lặp, chồng chéo nhất định về chức năng nhiệm vụ giữa hai lực lượng này”- ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NN

Ông Hùng kiến nghị Ủy ban Tư pháp của Quốc hội tham mưu đề xuất Quốc hội xác định việc pháp y tử thi thuộc ngành y tế hay ngành công an?. Đề nghị lực lượng giám định pháp y ở địa phương gộp thành một đầu mối, từ đó tập trung đầu tư phát triển tránh tình trạng đầu tư tràn lan gây lãng phí con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị...

Phát biểu gợi ý, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết vừa qua báo chí nói nhiều về tình trạng làm giả kết luận giám định pháp y tâm thần để chạy tội thì ở TP.Cần Thơ có không? Năm 2018, TP.Cần Thơ có bao nhiêu vụ tham nhũng bị khởi tố, có vụ nào bị vướng mắc vì giám định tư pháp hay không?

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

Từ 1-1-2024, bị loạn thị vẫn phải đi nghĩa vụ quân sự

(PLO)- Theo Thông tư mới, người bị loạn thị nếu các tiêu chuẩn khác về sức khoẻ đạt yêu cầu thì vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự, thay vì quy định tất cả các trường hợp viễn thị đều không đủ điều kiện sức khoẻ như hiện nay.

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

Bữa cơm sum họp gia đình trong Trại giam Xuân Lộc

(PLO)- Để có được bữa cơm sum họp với người thân, những phạm nhân này không chỉ phải chấp hành tốt nội quy trại giam mà còn đạt được những thành tích đáng khích lệ trong quá trình chấp hành án.