Khám sức khỏe, tá hỏa phát hiện răng giả mắc ở cổ 4 năm

Mới đây, ông Lê Dương Nhật Th. (42 tuổi, ngụ Vĩnh Long) đi khám sức khỏe tổng quát tại một BV địa phương. Tại đây, khi chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện vùng thực quản của ông có dị vật và giới thiệu ông lên BV Chợ Rẫy (TP.HCM) để xử trí.

Tại BV Chợ Rẫy, sau khi xác định dị vật nằm trong thực quản 1/3 trên, cách cung răng 22cm, ông Th. đã được các bác sĩ Khoa nội soi thực hiện nội soi và lấy ra dị vật là một chiếc răng giả có 2 móc sắt. Ông Th. sau đó được chuyển khoa Ngoại lồng ngực tiếp tục theo dõi.

Hình ảnh nội soi và gắp dị vật răng giả cho ông Th. Ảnh: HL

Chuẩn bị thủ tục xuất viện vào ngày 24-5, ông Th. kể 4 năm về trước trong một lần ăn uống cùng bạn bè, ông cảm thấy buồn nôn nên vào nhà vệ sinh nôn. Sau đó ông không thấy chiếc răng giả của mình đâu nữa và cứ nghĩ là đã ói ra trong lúc nôn. Ông đã lắp chiếc răng giả mới và không hề cảm thấy cảm giác khác lạ gì ở cổ cho đến khi thăm khám sức khỏe.

ThS-BS Trương Văn Lê Phong, Khoa Ngoại lồng ngực, BV Chợ Rẫy, cho hay trường hợp ông Th. khá may mắn khi dị vật là chiếc răng giả chưa gây tổn thương thực quản và được lấy ra bằng thủ thuật nội soi. Khi dị vật mắc trong thực quản, có nhiều khả năng bệnh nhân sẽ bị thủng thực quản gây chảy máu, áp xe trung thất là một bệnh lý nặng nề.

Ông Th. may mắn khi chiếc răng giả chưa đâm thủng thực quản. Ảnh: HL

Nhiều trường hợp can thiệp nội soi thất bại hoặc nằm sâu quá, nội soi không gắp được phải chuyển mổ lồng ngực vì để trễ, bệnh nhân có thể đối mặt nguy hiểm như dị vật đâm thủng trung thất gây áp xe trung thất, đâm thủng mạch máu lớn, động mạch chủ gây chảy máu dẫn đến tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

Đưa bệnh viện về gần dân nhưng vướng nhiều thứ

(PLO)- Tại TP.HCM, bên cạnh một số phòng khám đa khoa vệ tinh hoạt động khá hiệu quả vẫn có những phòng khám chỉ hoạt động cầm chừng hoặc được một thời gian thì đóng cửa do vướng thủ tục BHYT, thiếu nhân sự…