Khăn Khaisilk có mẫu không có thành phần lụa

Ngày 12-12, Bộ Công Thương đã công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tại Công ty TNHH Khải Đức.

Kết luận kiểm tra: Khaisilk dính hàng loạt sai phạm

Theo Bộ Công Thương, Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Theo đó, kết quả giám định chất lượng một số mẫu sản phẩm của đơn vị này cho thấy các mẫu này không có thành phần silk (lụa - PV). Điều này khác so với các thông tin công bố của doanh nghiệp về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Bên cạnh đó, Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do công ty này xuất trình không hợp lệ (hóa đơn không phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty này không giải trình được nguyên nhân hoặc xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định.

Khăn Khaisilk có mẫu không có thành phần lụa ảnh 2

Kết luận kiểm tra của Bộ Công Thương cho hay một số mẫu khăn Khaisilk không có thành phần silk (lụa). Ảnh: TUYẾN PHAN – VTV

Cũng theo Bộ Công Thương, Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng. Công ty cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác.

Đồng thời, Công ty Khải Đức đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Từ đó, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho cơ quan CSĐT xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết bộ này đã có văn bản báo cáo Thủ tướng về kết quả kiểm tra vụ việc này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Công Thương cũng chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường chuyển hồ sơ qua cơ quan công an để xử lý theo quy định. Cụ thể, đối với vi phạm tại cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội), Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội thụ lý.

Còn tại TP.HCM, Chi cục Quản lý thị trường TP.HCM sẽ chuyển hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xử lý. Theo vị này, sở dĩ hồ sơ vụ việc được chuyển đến hai nơi vì tính chất pháp lý giữa cửa hàng Khaisilk Hàng Gai độc lập với vụ việc tại trụ sở Công ty TNHH Khải Đức (TP.HCM). “Vụ việc Khaisilk rất phức tạp” - vị này nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng: “Một doanh nghiệp lớn như Khaisilk mà suốt bao năm nay, cơ quan chức năng không phát hiện ra sai phạm, liệu có vấn đề gì ở đây không” - ông Vinh đặt vấn đề và cho rằng cần phải truy trách nhiệm của cơ quan liên quan.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong giai đoạn 2006-2009, Công ty Khải Đức có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan. Tuy nhiên, giai đoạn từ năm 2009 đến ngày 15-10-2017, công ty không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu mặt hàng thời trang.

Từ năm 2012 đến nay, công ty cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. Công ty Khải Đức chủ yếu mua thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm