Kháng cáo và kháng nghị vụ bắt người trong quán cà phê ở quận Tân Bình

Ngày 6-2, ông Phan Văn Hùng (ngụ Cần Thơ) cho biết ông đã tiếp tục kháng cáo kêu oan đối với bản án sơ thẩm lần 3 ngày 11-1 của TAND quận Tân Bình (TP.HCM). 
Cả bốn bị cáo trong vụ án bắt, giữ người trái pháp luật từ 8 năm trước này là Phan Văn Hùng, Bùi Xuân Hùng, Nguyễn Văn Tân và Nguyễn Văn Kỳ đều được tòa tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

Kháng cáo và kháng nghị vụ bắt người trong quán cà phê ở quận Tân Bình ảnh 1
Các đoạn ghi hình cho thấy ông Phan Văn Hùng không bàn bạc hay tham gia đánh, ép bị hại ghi giấy nợ. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Theo đơn, ngày 16-7-2014, khi ông vào quán cà phê trên đường Trường Sơn, quận Tân Bình cùng ông Minh (người nợ ông 80 triệu nhiều năm chưa trả) thì nhóm chủ nợ khác đã có mặt. Ông không quen biết gì nhóm này. Chứng cứ chứng minh là đoạn video mà VKS công chiếu tại tòa cũng thể hiện không có sự việc ông lên kế hoạch bàn bạc, phân công người giữ ông Minh, cũng không tham gia đánh hay ép ông Minh ghi giấy nợ.
Ban đầu, ông ngồi cùng bàn với ông Minh và nhóm chủ nợ kia. Lát sau ông qua bàn khác ngồi đọc báo, chờ ông Minh thực hiện lời hứa trả nợ rồi về lại Cần Thơ cho kịp chuyến xe đò. Tuy nhiên, ông lại bị kết tội giữ người trái pháp luật nhưng được miễn trách nhiệm hình sự.
Trước đó, hai bản án sơ thẩm của TAND quận Tân Bình đều bị cấp phúc thẩm hủy vì không đủ cơ sở buộc tội ông. Dù đều bị phạt bằng hạn tạm giam nhưng cả hai lần ông đều kháng cáo kêu oan.

Kháng cáo và kháng nghị vụ bắt người trong quán cà phê ở quận Tân Bình ảnh 2
Hai bị cáo Hùng là cán bộ, bộ đội nghỉ hưu. Ảnh: TRẦN LINH

Ngày 24-1, VKSND quận Tân Bình cũng đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bốn bị cáo Văn Hùng, Xuân Hùng, Tân và Kỳ trong vụ án bắt, giữ người trái pháp luật.
Theo Quyết định kháng nghị, VKS nhận định rằng việc TAND quận Tân Bình miễn trách nhiệm hình sự đối với bốn bị cáo là không tương xứng với tính chất và mức độ hành vi phạm tội.

VKS cho rằng chỉ vì lợi ích cá nhân, mong muốn nhanh chóng lấy lại tiền mà các bị cáo và được sự hỗ trợ tích cực của đồng bọn đã bắt giữ; sau đó khống chế, đe dọa, đánh đập bị hại nhiều giờ liền, chứng tỏ các bị cáo có thái độ coi thường pháp luật...

VKS cũng cho rằng hai bị cáo Hùng là cán bộ, bộ đội nghỉ hưu nên lẽ ra phải tuân thủ pháp luật, giải quyết việc vay nợ bằng khởi kiện vụ án dân sự. Tuy nhiên, cả hai lại chọn giải pháp dẫn đến việc vi phạm pháp luật. Hai bị cáo Hùng không ăn năn hối cải, không thành khẩn khai báo và không nhận tội.
Do đó, VKS kháng nghị, đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng sửa bản án sơ thẩm, áp dụng hình phạt tù với bốn bị cáo.

Kháng cáo và kháng nghị vụ bắt người trong quán cà phê ở quận Tân Bình ảnh 3
Vụ án này, ông Phan Văn Hùng đã bị tạm giam hơn 18 tháng, liên tục kêu oan. Ảnh: TRẦN LINH

Miễn trách nhiệm hình sự không phù hợp

Theo BLHS 2015, để được miễn trách nhiệm hình sự phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 29. Việc HĐXX tuyên miễn trách nhiệm nghĩa là bị cáo vẫn bị coi là phạm tội nhưng bị cáo không phải chịu các hậu quả pháp lý hình sự bất lợi như hình phạt, biện pháp tư pháp, án tích...

Điều 157 BLHS 2015 về tội bắt giữ người trái pháp luật quy định mức hình phạt nặng hơn so với mức hình phạt của tội danh này ở luật cũ. Nghĩa là nhà làm luật cho rằng hành vi bắt giữ người trái pháp luật hiện tại ngày càng phổ biến và cần xử lý nghiêm khắc hơn nên mới sửa đổi tội này theo hướng tăng mức hình phạt.

Do đó, nếu xác định hành vi không cấu thành tội phạm thì tòa phải tuyên bị cáo không phạm tội. Nếu xác định hành vi cấu thành tội phạm và có thể được miễn trách nhiệm hình sự thì việc áp dụng phải đảm bảo tuân thủ đúng quy định tại Điều 29 BLHS 2015.

Vụ án này, ông Phan Văn Hùng đã bị tạm giam hơn 18 tháng, liên tục kêu oan. Việc HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự đồng nghĩa với việc ông sẽ không được bồi thường oan theo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Trao đổi trực tiếp với phóng viên, ông Nguyễn Văn Trí, Chánh án TAND quận Tân Bình, nói: “Án đã xử rồi, trách nhiệm xét xử thuộc về HĐXX, xử sao là thuộc quyền của HĐXX”.

Theo ông Trí, nếu bị cáo, bị hại hay những người liên quan không đồng ý với bản án thì có thể kháng cáo theo luật định. Vụ án này dư luận quan tâm thì hãy chờ kết quả chính thức cuối cùng.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc trước khi xét xử, thẩm phán có xin ý kiến chánh án hay họp liên ngành hay không, Chánh án Nguyễn Văn Trí trả lời: “Về nguyên tắc, thẩm phán độc lập xét xử, cứ theo luật mà làm chứ không có xin ý kiến ai cả”. MINH CHUNG - THÀNH ĐẠT

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm