Kháng cáo vì chưa rõ giải quyết phản tố tại tòa hay ủy ban

TAND Cấp cao tại TP.HCM đang thụ lý đơn kháng cáo của ông HHMH (sinh năm 1983) yêu cầu huỷ quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự sơ thẩm.
Ngày 28-9-2020, TAND TP.HCM ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ tranh chấp quyền sở hữu và quyền khác với tài sản giữa nguyên đơn bà LTD (sinh năm 1960, ngụ huyện Nhà Bè) với bị đơn là bà NTU (sinh năm 1965, ngụ cùng huyện).
Lý do là 14 ngày trước, nguyên đơn tự nguyện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện. Kèm theo đó, toà quyết định trả lại 7,5 triệu đồng tiền tạm ứng án phí.
Ngày 3-11-2020, ông H (đại diện ủy quyền của bị đơn) đứng đơn kháng cáo toàn bộ quyết định trên. Ông H biết là thời hạn kháng cáo theo luật định với quyết định trên là bảy ngày từ ngày nhận. Nhưng ngày 30-10-2020, ông mới được thừa phát lại tống đạt và biết quyết định này.
Nội dung ông kháng cáo cho rằng quyết định trên chưa tuân thủ đúng trình tự và vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
Bởi vì, trong quá trình tham gia vụ án với tư cách đại diện ủy quyền cho bị đơn, ông H có nộp phản tố vào ngày 10-7-2020. Cụ thể là yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà LTD.
Đến ngày 24-7-2020, sau khoảng thời gian không thấy tòa án giải quyết xử lý đối với yêu cầu phản tố này, ông đã liên hệ tòa và tiếp tục đề nghị thụ lý giải quyết bằng bản khai. Đồng thời gửi kèm các tài liệu chứng cứ là thông báo kết luận thanh tra của UBND TP.HCM đối với việc cấp giấy chứng nhận của phần đất tranh chấp. Theo ông đây là kết luận thanh tra đóng dấu mật…
Ngày 14-9-2020, tòa mời ông lên giải quyết theo yêu cầu phản tố đã nộp. Tại buổi làm việc, toà giải thích rằng thẩm quyền giải quyết vụ án thuộc UBND huyện Nhà Bè và à ông có đề nghị bằng một bản tự khai có xác nhận của thẩm phán giải quyết vụ án. Nội dung bản khai là sẽ liên hệ với UBND huyện Nhà Bè trong trường hợp xem xét giải quyết như giải thích pháp luật của tòa án, ông sẽ đề nghị tòa án không giải quyết theo thẩm quyền.
Nhưng bất ngờ đến ngày 30-10-2020, sau khi liên hệ UBND huyện theo hướng dẫn của tòa án chưa có kết quả (chưa gặp được Bộ phận thẩm quyền giải quyết), ông nhận được quyết định đình chỉ vụ án trên.
Ông không đồng ý vì dù nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện nhưng ông chưa có văn bản chính thức rút yêu cầu phản tố. Theo luật, khi có phản tố nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện thì bị đơn trở thành nguyên đơn. Quyết định của toà không chuyển hoá cho bà NTU thành nguyên đơn là trái nguyên tắc BLTTDS.
Đồng thời, quyết định đình chỉ là có khuất tất gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của bà NTU. Ngoài việc chậm trễ thụ lý yêu cầu phản tố, ngày nguyên đơn rút đơn là ngày thẩm phán gặp ông làm việc đề nghị liên hệ UBND huyện Nhà Bè như trên…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm