Khánh Hòa đã xóa hơn 15 dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở"

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định đang quyết liệt loại bỏ loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" không có trong pháp luật đất đai.  

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 10-7, tại cuộc họp báo tình hình kinh tế xã hội do UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết tỉnh đã xóa hơn 15 dự án có "đất ở không hình thành đơn vị ở".

Theo ông Tuân, khái niệm "đất ở không hình thành đơn vị ở" là sai, pháp luật về đất đai không quy định loại hình này. Do đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đang tích cực xử lý và đã xóa hơn 15 dự án chưa tiến hành hoặc đang trong quá trình triển khai có loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở"

đất ở không hình thành đơn vị ở.jpg
Khu bãi dài tập trung nhiều các dự án "đất ở không hình thành đơn vị ở". Ảnh: H.H

Ông Nguyễn Tấn Tuân thông tin: đối với những dự án còn lại, tỉnh sẽ giải quyết các chính sách liên quan. Tuy nhiên, các dự án đã chuyển cho nhà đầu tư thứ cấp phải chờ nghị quyết của Quốc hội trên cơ sở kết luận của Bộ Chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng hệ lụy của "đất ở không hình thành đơn vị ở" rất lớn về đời sống người dân, y tế, trường học, phòng cháy chữa cháy... UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng kiểm tra tất các dự án, nếu dự án không đủ điều kiện vận hành sẽ khuyến cáo nhà đầu tư.

"Chúng tôi quyết tâm thực hiện nghiêm các kết luận của Thanh tra Chính phủ để không còn "đất ở không hình thành đơn vị ở"- Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cho biết thêm riêng về căn hộ du lịch, mặc dù đã có Nghị định 10 của Chính phủ nhưng tỉnh cũng rất khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận sở hữu tài sản trên đất hay nói cách khác là giấy chứng nhận căn hộ.

Ông Nguyễn Tấn Tuân dẫn chứng hiện có hai đơn vị nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận căn hộ du lịch. Tuy nhiên, qua kiểm tra rà soát, hai dự án này chưa đúng quy định pháp luật ở đầu vào nên chưa thể giải quyết. “Chúng tôi đã báo cáo Chính phủ, Bộ Xây dựng tiếp tục có nghiên cứu để sửa đổi Nghị định 10”- ông Nguyễn Tấn Tuân nói.

Loại “đất ở không hình thành đơn vị ở” ra khỏi các văn bản pháp lý

Theo thống kê của cơ quan chức năng, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 50 dự án có loại hình “đất ở không hình thành đơn vị ở”, tập trung chủ yếu tại TP Nha Trang, khu vực bắc bán đảo Cam Ranh.

Năm 2020, Thanh tra Chính phủ có kết luận thanh tra, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành chức năng, chính quyền các địa phương xử lý tình trạng đầu tư, xây dựng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với "đất ở không hình thành đơn vị ở" (biệt thự du lịch, biệt thự nghỉ dưỡng, căn hộ condotel) tại Khánh Hòa và nhiều địa phương khác.

Tháng 2-2023, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các tổ chức có loại hình "đất ở không hình thành đơn vị ở" khẩn trương thực hiện điều chỉnh, loại bỏ hình thức này ra khỏi các văn bản pháp lý.

Đến tháng 9-2023, để tránh các giao dịch phát sinh liên quan đến "đất ở không hình thành đơn vị ở" trên địa bàn, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, chính quyền các địa phương dừng các thủ tục liên quan đến loại hình đất này cho đến khi được điều chỉnh theo đúng quy định của Luật Đất đai, không còn từ “đất ở không hình thành đơn vị ở”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm