Khánh Hòa: Thông tin tiếp vụ bất thường ở bãi đổ thải thi công cao tốc Bắc – Nam

(PLO)- Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết đã giao cơ quan công an điều tra, làm rõ những bất thường mà cơ quan chức năng chỉ ra sau kiểm tra tại hiện trường.  

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước những bất thường liên quan đến việc đổ thải trong quá trình thi công dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua xã Cam Hiệp Nam, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), PV PLO tiếp tục ghi nhận tại hiện trường vào ngày 25-8.

Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn xã Cam Hiệp Nam. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Thi công dự án cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn xã Cam Hiệp Nam. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Ghi nhận thực tế cho thấy bãi đổ thải tại thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam là hai hố sâu 3 m, rộng khoảng 2 ha. Mặt chứa bãi đổ thải không có dấu vết đổ đất đá mới xuống, xung quanh cây cỏ mọc um tùm. Nhiều người dân địa phương khẳng định không có dấu vết đổ thải là đất đá thi công cao tốc xuống bãi thải trên.

Bãi thải trống trơn, dân nói mua đất của dự án

Theo Phòng TN&MT huyện Cam Lâm, dự án cao tốc qua địa bàn huyện này quy hoạch 10 bãi đổ thải. Trong đó, riêng xã Cam Hiệp Nam có hai bãi đổ thải cho dự án cao tốc. Mặc dù dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua huyện Cam Lâm đã thi công liên tục thời gian qua, nhà thầu đã đào bốc lớp đất phong hóa với khối lượng lớn nhưng cơ quan chức năng chưa rõ toàn bộ đất đá này đi đâu.

Kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng huyện Cam Lâm cũng ghi nhận không thấy đất, đá tại các bãi thải, không có dấu vết đổ thải như ghi nhận của PV.

Bãi đổ thải của dự án cao tốc không có dấu hiệu đổ thải. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Bãi đổ thải của dự án cao tốc không có dấu hiệu đổ thải. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Trong khi đó, dọc công trường thi công cao tốc Bắc – Nam đoạn qua xã Cam Hiệp Nam, đất phong hóa sau khi đào bốc lên đổ từng đống với khối lượng lớn. Một khối lượng đất không nhỏ đổ gần các con đường dân sinh. Bên cạnh đó, đơn vị thi công đắp một taluy bằng đất cao khoảng 50 cm, rộng 2 m chạy dọc theo tuyến.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Cam Hiệp Nam, thông tin cách đây không lâu lực lượng chức năng xã này phát hiện một xe tải và một máy múc đang đậu tại bãi chứa đất của dự án cao tốc Bắc – Nam đoạn qua thôn Quảng Đức, xã Cam Hiệp Nam. Chủ các phương tiện là ông Lê Đình Dục trình bày mua số đất trên từ ông Nguyễn Mạnh Trọng (nhân viên của đơn vị đầu tư dự án) với giá 70 triệu đồng.

Ngoài ra, bà Bùi Thị Ngọc Tuyết cũng thừa nhận có mua đất của dự án cao tốc thông qua ông Trọng trị giá 80 triệu đồng. Tuy nhiên, giao dịch chỉ bằng miệng, không có giấy tờ chứng minh. Hiện Công an xã Cam Hiệp Nam đang tiếp tục làm rõ sự việc để báo cáo Công an huyện Cam Lâm.

Nhà đầu tư dự án nói gì?

PV đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến những hiện tượng bất thường trên với đại diện nhà đầu tư dự án cao tốc Bắc Nam đoạn Nha Trang – Cam Lâm là Công ty TNHH Đầu tư cao tốc Nha Trang – Cam Lâm (thuộc Tập đoàn Sơn Hải). Một trong những vấn đề cơ quan chức năng đang làm rõ, dư luận quan tâm là khối lượng đất đá đào bốc lên để thi công đã đi đâu?

Đại diện nhà đầu tư cho rằng đất phong hóa vẫn để dọc tuyến cao tốc. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Đại diện nhà đầu tư cho rằng đất phong hóa vẫn để dọc tuyến cao tốc. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Đại diện nhà đầu tư dự án cho rằng địa hình khu vực này bằng phẳng nên thiết kế thi công chỉ bốc tách tầng phù bì 35 cm. Tuy nhiên, đại diện Công ty TNHH Đầu tư cao tốc Nha Trang – Cam Lâm nói không nhớ khối lượng đất phong hóa đã bốc tách lên. Vị này giải thích công ty đã dùng đất đào bốc lên để đắp mái taluy trồng cỏ dọc tuyến cao tốc, tạo mỹ quan cho con đường trong giai đoạn 2.

“Khối lượng đất vẫn còn tại hiện trường vì chúng tôi không mang ra bãi đổ thải. Công ty không bán, cho, tặng đất cho người khác”- đại diện nhà đầu tư phân trần.

Đại diện Công ty TNHH Đầu tư cao tốc Nha Trang – Cam Lâm xác nhận ông Nguyễn Mạnh Trọng, người bị tố bán đất thi công cao tốc cho người dân, là nhân viên điều độ xe của công ty.

Tuy nhiên, vị đại diện công ty cho rằng sau khi nhận phản ánh, công ty đã xác minh nhưng không phát hiện việc ông Trọng bán đất. Công ty cũng không phát hiện đất của dự án bị mất trộm.

Dù vậy, công ty đã cho ông Trọng ngưng công việc, không làm tại dự án cao tốc này nữa.

Nhà đầu tư cho rằng không có việc mua bán đất phong hóa của dự án cao tốc ra ngoài. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Nhà đầu tư cho rằng không có việc mua bán đất phong hóa của dự án cao tốc ra ngoài. Ảnh: HUỲNH HẢI.

Trao đổi với PLO, ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch huyện Cam Lâm, cho biết UBND huyện đã giao cơ quan công an điều tra, làm rõ vấn đề trên. "Huyện có trách nhiệm chung về mặt quản lý nhà nước đối với các nguồn khoáng sản trên địa bàn. Tuy nhiên, dự án đã được giao, nhà đầu tư quản lý nên địa phương rất khó kiểm soát"- ông Bảo nói.

Theo ông Trần Xuân Tây, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Cam Lâm, huyện đã giao UBND xã Cam Hiệp Nam tăng cường quản lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn xã. Nếu xảy ra các trường hợp vi phạm, huyện sẽ đề nghị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm