Khen thưởng người cứu cháu bé rơi từ tầng 12

Chiều 1-3, Trung ương Đoàn đã trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi, thường trú xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) - người dũng cảm cứu bé gái ba tuổi rơi từ tầng 12 của chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội).

Cùng chiều, Công an quận Thanh Xuân cũng đã tổ chức lễ tuyên dương và trao bằng khen cho anh Mạnh.

“Hành động rất nhân văn và dũng cảm” 

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ có thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh có hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp khi cứu bé gái rơi từ tầng 12 của chung cư.

Bí thư Vương Đình Huệ đánh giá đây là hành động rất nhân văn và dũng cảm của anh Nguyễn Ngọc Mạnh khi không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé. Đây là hành động phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, của thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng.

“Thay mặt lãnh đạo TP Hà Nội, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tấm gương người tốt việc tốt và hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh” - bí thư Hà Nội viết.

Ông Vương Đình Huệ mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, nỗ lực lao động, cống hiến và lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên, thân thiện, giàu đẹp, văn minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cũng có quyết định tặng bằng khen cho anh Mạnh.

Quyết định nêu rõ: Tặng bằng khen cho ông Nguyễn Ngọc Mạnh, thường trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đã có hành động dũng cảm cứu người tại tòa nhà 60B, phố Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân (ngày 28-2-2021).

Mức thưởng cho cá nhân là ba lần mức lương cơ sở.

Khen thưởng người cứu cháu bé rơi từ tầng 12  ảnh 1

Anh Mạnh (thứ hai từ trái sang) được quận Thanh Xuân, Hà Nội trao tặng bằng khen vì hành động dũng cảm cứu bé gái. Ảnh: PV

Thủ tướng gửi thư khen anh Mạnh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có thư khen gửi anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người dũng cảm cứu cháu bé ba tuổi rơi từ tầng 12 chung cư.

Thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi rõ: “Tôi rất xúc động được biết tin, trong ngày 28-2-2021, em Nguyễn Ngọc Mạnh đã nhanh trí, dũng cảm và kịp thời cứu được cháu bé bị ngã từ tầng 12, chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Tôi đề nghị UBND TP Hà Nội, Ban thi đua - khen thưởng Trung ương biểu dương, khen thưởng em Nguyễn Ngọc Mạnh để ngày càng có nhiều tấm gương về nghĩa cử cao đẹp, lòng tốt và tình nhân ái lan tỏa rộng khắp trong xã hội chúng ta”. 

Cha cháu bé được cứu: “Con tôi được tái sinh lần thứ hai”

Về phần mình, sau hành động dũng cảm cứu cháu bé đến mức chính bản thân run rẩy khi nghĩ đến, anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã chia sẻ: “Mọi thứ đến chỉ trong vòng 1 phút, tôi không hiểu bằng cách nào mình lại có thể trèo lên mái tôn nhanh như thế. Tôi không tin được nổi mình đã cứu sống cháu bé. Lúc nhìn thấy cháu, tôi liên tưởng đến con gái mình vì cháu nhà tôi cũng khoảng độ tuổi đó, nên đã vội vàng leo lên mái tôn đỡ cháu không kịp nghĩ. Nhà tôi cũng không có lan can, các con rất nghịch nên nghĩ đến cảnh tượng con mình mà thế sẽ đau xót thế nào”.

Còn anh Nguyễn Văn H., cha của cháu bé, không ngăn được xúc động cám ơn anh Mạnh đã cứu con gái mình: “Con tôi như được tái sinh lần thứ hai. Nếu không có sự dũng cảm của anh Mạnh thì không biết chúng tôi sẽ sống như thế nào. Gia đình cũng cám ơn mọi người đã quan tâm đến cháu bé, chân thành xin lỗi vì sự việc xảy ra là do sơ suất của gia đình mà khiến mọi người lo lắng. Gia đình sẽ cố gắng nuôi dạy con, rút kinh nghiệm quý báu.

Cháu bé trèo qua lan can khi cha mẹ đi tiễn khách

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, khoảng 17 giờ 30 ngày 28-2, bé NPH (SN 2018) ở tầng 12A của tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung bất ngờ bò từ trong nhà trèo ra lan can. Sau đó, bé treo mình lơ lửng ở tầng 12A. Một số người dân ở tòa nhà bên cạnh phát hiện sự việc đã hô hoán.

Rất may mắn lúc đó anh Nguyễn Ngọc Mạnh (31 tuổi) có mặt ở hiện trường đã phát hiện, leo lên mái sảnh chân tòa nhà, xả thân đón cháu bé rơi xuống.

Được biết chiều 28-2, gia đình cháu bé có khách đến chơi. Đến khi khách ra về, cha mẹ cháu tiễn khách xuống chung cư. 

Trong lúc tiễn khách, mặc dù gia đình đã lắp tấm lưới cao 1 m ở lan can bảo vệ, cháu bé đã bấu vào tấm lưới này và trèo qua, sau đó bám vào bờ tường đến khi không còn sức thì rơi xuống. 

Người thầy lao mình vào lũ dữ cứu người
Người thầy lao mình vào lũ dữ cứu người

(PLO)- Trong ngày Nhà giáo 20-11 hôm nay, bà con và nhiều đồng nghiệp được dịp kể về một thầy giáo tiểu học ở Quảng Bình. Thầy đã dũng cảm cùng bạn bè lao vào các vùng tâm lũ để tiếp tế lương thực và cứu người dân.