Khi nào ông Trump ngừng đánh thuế Trung Quốc?

Hãng Bloomberg đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông sẽ tiếp tục duy trì thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cho tới khi ông chắc chắn Bắc Kinh sẽ tuân thủ thỏa thuận thương mại với Washington nếu hai bên đạt được điều này.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng hôm 20-3, Tổng thống Trump cho hay: "Chúng ta không nói về việc loại bỏ thuế. Chúng ta đang nói về việc giữ thuế trong khoảng thời gian đủ dài nhằm đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận, Trung Quốc sống nhờ điều đó".

Khi nào ông Trump ngừng đánh thuế Trung Quốc? ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Lima, bang Ohio, vào ngày 20-3. Ảnh: REUTERS

Các nhà đàm phán của ông Trump đã yêu cầu Trung Quốc đồng ý một cơ chế thực thi trong đó Bắc Kinh phải đảm bảo sẽ tuân thủ mọi cam kết cải cách trong bất kỳ thỏa thuận nào đạt được giữa hai nước, hãng tin Reuters cho biết.

Reuters dẫn các nguồn tin quen thuộc vấn đề cho biết lập trường này có thể làm phức tạp các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung dự kiến sẽ được nối lại vào tuần sau, trong bối cảnh các quan chức Trung Quốc đang thúc giục Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan như một phần của thỏa thuận.

Ngày 20-3, ông Trump cho biết các nhà đàm phán cấp cao của Mỹ gồm Đại diện thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh vào cuối tuần này nhằm chuẩn bị cho kế hoạch đàm phán vào tuần tới.

Đây sẽ là cuộc đàm phán trực diện đầu tiên giữa hai nước kể từ khi ông Trump gia hạn việc không tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 1-3.

"Đàm phán đang diễn ra tốt đẹp", ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm là Trung Quốc dự định "sẽ tiếp tục cuộc đàm phán".

Hiện Washington đang yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt việc buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc, cải thiện khả năng tiếp cận của công ty Mỹ tại thị trường Trung Quốc.

Kể từ tháng 7-2018, Mỹ đã đánh thuế lên 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, gồm 50 tỉ USD hàng hóa công nghệ và sản phẩm công nghiệp ở mức 25% và 200 tỉ USD giá trị các sản phẩm khác gồm đồ nội thất và vật liệu xây dựng ở mức 10%.

Trung Quốc đã trả đũa thuế quan lên 110 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, gồm đậu nành và các mặt hàng khác.

Cuộc chiến thương mại kéo dài tám tháng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã làm tăng chi phí, khiến thị trường tài chính biến động, xuất khẩu nông sản của Mỹ giảm sút và làm gián đoạn chuỗi cung ứng sản xuất.

Cuối ngày 20-3, trong một bài phát biểu tại TP Lima, bang Ohio, Tổng thống Trump một lần nữa nhấn mạnh ông muốn Mỹ đạt được một thỏa thuận thương mại lớn với Trung Quốc.

“Chúng ta đã theo cho đến tận hôm nay, đó sẽ là một thỏa thuận lớn. Nếu nó không phải một thỏa thuận lớn, bạn không bao giờ theo đuổi”, ông Trump cho hay.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.
NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

NATO thúc đẩy tiến trình gia nhập của Thụy Điển

(PLO)- Tại cuộc họp các ngoại trưởng NATO ở thủ đô Oslo (Na Uy) vào ngày 1-6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg nói rằng ông sẽ sớm tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về đơn gia nhập NATO của Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.