Khi người Nhật đi 'truyền đạo' bóng đá ở Việt Nam

Nửa thế kỷ trước, bóng đá Nhật còn mơ được như bóng đá Việt Nam qua câu chuyện “chiếc giày nhỏ”, nay bóng đá Nhật đã là cường quốc hàng đầu châu Á… Hằng năm họ vẫn cắt cử các CLB, các tuyển trẻ sang Việt Nam thi đấu giao lưu nhưng cũng là “truyền đạo” cho bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó Nhật cũng là quốc gia mà nhiều nước Đông Nam Á cử đội tuyển các tuyến cả nam lẫn nữ… sang Nhật tập huấn.

Khi người Nhật đi 'truyền đạo' bóng đá ở Việt Nam ảnh 1
Phía Nhật Bản rất chỉn chu tham dự buổi họp báo.

Lần này nhân 45 năm bang giao của hai nước Việt Nam-Nhật Bản, dưới sự bảo trợ của UBND tỉnh Bình Dương cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, giải bóng đá thiêu niên quốc tế U-13 Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức tại TP Mới Bình Dương từ ngày 14 đến 16-12-2018…

Giải bóng đá Thiếu niên quốc tế U-13 Việt Nam-Nhật Bản lần này có tám đội tham dự chia làm hai bảng, mỗi bảng hai đội Việt Nam và hai đội Nhật. Mỗi bảng đá vòng tròn, chọn đội nhất nhì vào bán kết… Sau giải đấu sẽ chọn ra một đội tuyển U-13 Việt Nam (gồm những cầu thủ xuất sắc của bốn đại diện Việt Nam) và một đội tuyển U-13 Nhật Bản đá giao hữu.

Theo thông tin ban đầu, phía Nhật Bản gửi đến bốn đội rất chất lượng để giao lưu với các đại diện Việt Nam. Cụ thể, đó là bốn đội U-13 của các CLB nổi tiếng là Consodole Sapporo, Kawasaki Frontle, Kawasaki và Tokyu Reyes.

Khi người Nhật đi 'truyền đạo' bóng đá ở Việt Nam ảnh 2
Ban lãnh đạo tham vấn và giúp đỡ cho giải bóng đá thiếu niên quốc tế.

Phía Việt Nam có bốn đội trẻ của các CLB như Hà Nội FC, Bình Phước, Olympic Lyon Hochiminh và chủ nhà U-13 B. Bình Dương.

Điều đáng nói là qua sự kiện này cho thấy phía Nhật Bản rất chỉn chu từ hình thức đến nội dung. Các quan chức Nhật tham dự họp báo sự kiện rất… lịch sự và đầy chất ngoại giao bằng việc trang phục vest lịch lãm, cùng với đó là hàng chục công ty Nhật đang làm ăn tại Việt Nam tham gia tài trợ, hỗ trợ dưới nhiều hình thức… Thế mới thấy một nét rất đặc trưng về tinh thần dân tộc, trí tuệ khi các công ty Nhật ra nước ngoài làm ăn cùng với việc “truyền đạo” bóng đá Nhật…

Khi người Nhật đi 'truyền đạo' bóng đá ở Việt Nam ảnh 3
Đại diện phía Bình Dương phát biểu tại buổi họp báo.

Câu chuyện danh thủ Nhật Keisuke Honda đang hành nghề đá bóng tại Úc nhưng vẫn tranh thủ làm HLV tuyển Campuchia đang là một câu chuyện mà suy cho cùng nó cũng là cách người Nhật đi tìm sự ảnh hưởng ở Đông Nam Á dưới những góc độ khác ngoài kinh doanh làm ăn… Nó vượt lên trên ham thích, cuộc sống của một cá nhân mà nó còn mang sứ mệnh quốc gia…

Khi người Nhật đi 'truyền đạo' bóng đá ở Việt Nam ảnh 4
Các MC, các phiên dịch người Việt rất trôi chảy tiếng Nhật khiến buổi họp báo rất thành công.

Polking lại... dở rồi

Polking lại... dở rồi

(PLO)-Đội chuẩn bị 100 ngày chẳng hơn đội chuẩn bị chỉ một ngày! Liệu Polking có đang ca thán để che đậy sai lầm của mình?