Khổ vì mua đấu giá trúng nhà đất tranh chấp

Gửi đơn tới Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Hữu Nghĩa (ngụ huyện Bến Lức, Long An) phản ánh: Ông là người mua được tài sản bán đấu giá theo hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá thi hành án (THA) ngày 29-9-2015 của Công ty TNHH Dịch vụ Đấu giá và Định giá Miền Nam (SAVC, TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Tiền đã giao, nhà đất không có

Theo hợp đồng, tài sản bán đấu giá là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 13, tờ bản đồ số 19, diện tích gần 191 m2 tọa lạc tại xã Xuân Tân, huyện Long Khánh, Đồng Nai (nay thuộc xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai) của bà Trần Thị Trinh (người phải THA). Mảnh đất này đã được UBND huyện Long Khánh cấp giấy đỏ, trên đất có căn nhà một trệt, một lầu...

Ông Nghĩa đã chuyển tiền trúng đấu giá nhưng đến nay vẫn chưa được giao nhà đất. Bà Trinh vẫn đang quản lý, sử dụng nhà đất, không chịu bàn giao cho ông Nghĩa. Nguyên nhân là đất mà bà Trinh phải THA chỉ có gần 191 m2, thực tế bà cũng chỉ được cấp giấy chứng nhận cho diện tích này. Tuy nhiên, trước đây khi xây nhà, bà có xây lấn qua đất của mẹ bà khoảng 50 m2 nên căn nhà mà ông Nghĩa mua đấu giá nằm trên diện tích gần 231 m2. Bà Trinh nói chỉ đồng ý bàn giao gần 191 m2 mà bà phải THA, nếu ông Nghĩa muốn lấy cả gần 231 m2 đúng như hiện trạng nhà đã xây thì phải trả thêm tiền cho bà.

Chưa hết, khi ông Nghĩa đến UBND xã Nhân Nghĩa đăng ký quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đối với nhà đất đã mua trúng đấu giá thì xã cho biết nhà đất có tranh chấp, chưa đăng ký được. Theo UBND xã Nhân Nghĩa, qua xác minh, xã nhận thấy căn nhà trên thửa đất của bà Trinh mà ông Nghĩa trúng đấu giá đã xây lấn sang thửa đất của mẹ bà Trinh 0,6 m theo chiều ngang.

Dù đã giao tiền trúng đấu giá nhưng hơn một năm nay ông Lê Hữu Nghĩa vẫn chưa được nhận nhà đất trúng đấu giá . Ảnh: T.DŨNG

Cơ quan thi hành án “đem con bỏ chợ”?

Không biết làm sao, ông Nghĩa khiếu nại tới Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai (cơ quan hợp đồng với SAVC để đấu giá nhà đất). Tháng 6-2016, ông nhận được văn bản trả lời của cục, nội dung không giải quyết khiếu nại của ông mà chỉ đơn thuần cho biết rằng tài sản đảm bảo THA của bà Trinh là quyền sử dụng đất tại thửa đất số 13, tờ bản đồ số 19, diện tích gần 191 m2 tọa lạc tại xã Xuân Tân, huyện Long Khánh (nay thuộc xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ)…

Ông Nghĩa bức xúc: “Như vậy, chính Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai cũng thừa nhận tài sản đảm bảo THA của bà Trinh chỉ là gần 191 m2 đất nhưng khi đưa ra bán đấu giá lại biến thành căn nhà nằm trên gần 231 m2 đất. Khi tôi mua xong, đấu giá xong, đi làm thủ tục mới phát hiện ra. Tôi đã nhiều lần làm đơn khiếu nại gửi Cục THA dân sự tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của tôi”.

PV Pháp Luật TP.HCM đã nhiều lần liên hệ với chấp hành viên trực tiếp thụ lý vụ việc để tìm hiểu về khiếu nại của ông Nghĩa nhưng chưa được. Chúng tôi cũng liên hệ với ông Phan Văn Châu (Cục trưởng Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai) thì ông Châu nói đang bận và hẹn sẽ trả lời sau.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc khi vụ việc có diễn tiến mới.

Có quyền kiện hủy kết quả bán đấu giá

Trong văn bản trả lời ông Nghĩa, Cục THA dân sự tỉnh Đồng Nai thừa nhận tài sản đảm bảo THA của bà Trinh chỉ là đất gần 191 m2 nhưng khi đưa ra bán đấu giá thực tế lại thành căn nhà nằm trên gần 231 m2. Như vậy, ông Nghĩa không có lỗi mà lỗi thuộc về cơ quan THA dân sự khi quá trình kê biên xử lý để bán đấu giá đã không làm rõ diện tích, tứ cận… của nhà đất đấu giá.

Hậu quả pháp lý mà ông Nghĩa phải gánh chịu là không được bàn giao nhà đất, không hợp thức hóa được nhà đất dù đã trả hết tiền mua trúng đấu giá. Trong khi đó, theo quy định, đúng ra sau khi bán tài sản cơ quan THA dân sự còn phải hỗ trợ người mua trúng đấu giá hoàn tất giấy tờ về tài sản.

Trong vụ này, ông Nghĩa có quyền khởi kiện yêu cầu tòa hủy kết quả bán đấu giá vì theo Điều 102 Luật THA dân sự, đương sự, chấp hành viên có quyền khởi kiện yêu cầu tòa giải quyết tranh chấp về kết quả bán đấu giá tài sản. Khoản 1 Điều 48 Nghị định 17-2010 của Chính phủ (về bán đấu giá tài sản) cũng quy định việc hủy kết quả bán đấu giá tài sản trong trường hợp bị tòa tuyên bố vô hiệu hoặc bị hủy theo quy định của pháp luật dân sự.

Khoản 2 Điều 48 nêu trên còn quy định rõ việc giải quyết hậu quả pháp lý như sau: Trong trường hợp kết quả bán đấu giá tài sản bị hủy theo quy định tại điều này thì các bên khôi phục tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau tài sản đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải trả bằng tiền. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật…

TS NGUYỄN VĂN TIẾN, Trường ĐH Luật TP.HCM

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm