Khoa học gia kết luận: ‘Đồng tính’ không do gen quy định

Theo một nghiên cứu được công bố hôm 29-8 trên Tạp chí Science, nhóm nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu di truyền thu thập được từ gần nửa triệu người và đưa ra kết luận rằng không có gien nào quy định về xu hướng tính dục của con người.

Khoa học gia kết luận: ‘Đồng tính’ không do gen quy định  ảnh 1

Ảnh: INTERNET

"Trên khắp các xã hội loài người và ở cả hai giới, khoảng 2%-10% cá nhân có quan hệ tình dục với bạn tình đồng giới hoặc quan hệ tình dục với cả bạn tình đồng giới và khác giới" - nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ 477.522 người tham gia khảo sát ở Anh và Mỹ, sau đó thực hiện thử nghiệm so sánh giữa khoảng 15.142 người ở Mỹ và Thụy Điển.

Các phân tích cũng cho thấy di truyền khác nhau giữa phụ nữ và nam giới.

Điều này có thể phản ánh ảnh hưởng của hormone hoặc có thể là sự khác biệt xã hội giữa những người đồng tính nam, đồng tính nữ và lưỡng tính, các tác giả nghiên cứu suy đoán.

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng vì tỉ lệ người tham gia hành vi đồng tính thay đổi theo thời gian, có khả năng môi trường xã hội cũng có ảnh hưởng nhất định.

Cuối cùng, gen không thể được sử dụng để dự đoán ai sẽ là người đồng tính hay có bạn tình khác giới. Xu hướng tính dục "bị ảnh hưởng bởi gen nhưng không được xác định bởi gen" - Brendan Zietsch, tác giả chính của nghiên cứu và là nhà nghiên cứu di truyền tại Đại học Queensland, cho biết.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ - Tướng Mark Milley. Ảnh: GETTY IMAGES

Tổng Tham mưu Mark Milley nói về sự 'biến mất ưu thế' và 'thách thức' của quân đội Mỹ

(PLO)- Tổng Tham mưu quân đội Mỹ -Tướng Mark Milley thừa nhận rằng những ưu thế quân sự vượt trội mà quân đội Mỹ đạt được trong 70 năm qua đang nhanh chóng biến mất, và Washington sẽ bị thách thức trong mọi lĩnh vực chiến tranh từ không gian vũ trụ đến không gian mạng, hàng hải và cả trên bộ.
Một phần mô da được lấy từ vết thương trên da của một con khỉ bị nhiễm virus đậu mùa khỉ vào năm 1968.

WHO: Bệnh đậu mùa khỉ khả năng còn lan rộng

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tính đến ngày 21-5, đã có 92 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ và 28 trường hợp nghi nhiễm mới được ghi nhận tại 12 quốc gia trên khắp thế giới.