Không bị cách ly, người dân TP.HCM ùn ùn về quê ăn Tết

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang cận kề, cữ ngỡ năm nay người dân không mặn mà về quê ăn Tết. Tuy nhiên, chiều tối ngày 22-1, người dân bất ngờ đổ về quê ăn Tết đông hơn những ngày trước đó. Đa phần người dân mua vé và trở về quê luôn, thay về mua vé trước như mọi năm.

Theo ghi nhận của PV PLO, tại Bến xe Miền Đông càng về tối lượng khách tới bến xe ngày một đông.

Trong đó, khu vực phía trước và trong bến xe luôn nhộn nhịp. Hành khách đứng ngồi rất đông ở các băng ghế, với hành lý lỉnh kỉnh.

Lượng khách đổ về Bến xe Miền Đông ngày càng đông. Ảnh: ĐT.

Khách bắt đầu về quê ngày càng nhiều do nhiều địa phương không yêu cầu cách ly người từ TP.HCM trở về. Ảnh: ĐT.

Hành khách khai báo y tế. Ảnh: ĐT.

Hầu hết hành khách về quê sớm đều ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên như Khánh Hoà, Phú Yên, Quảng Ngãi, Gia Lai, Đắk Lắk…

Đa phần người dân cho biết các tỉnh miền Trung đã có thông báo không yêu cầu cách ly tại nhà khi người dân từ TP.HCM trở về quê ăn Tết.

Hành khách lỉnh kỉnh đồ đạc về quê ăn Tết sớm. Ảnh: ĐT.

Dự kiến lượng khách sẽ còn tăng so với những ngày sắp tới. Ảnh: ĐT.

Chỗ nào cũng kín hành khách. Ảnh: ĐT.

Chặng vé về miền Trung và Tây Nguyên thu hút hành khách hơn. Ảnh: ĐT.

Anh Nguyễn Văn Đông, quê Khánh Hoà cho biết: "Nghe thông tin người dân về quê không phải cách ly nên tôi liền tới bến xe để về quê ngay. Không ngờ, đến bến đặt vé và có thể về được ngay".

Lãnh đạo Bến xe Miền Đông cho biết lượng hành khách đi xe trong ngày 21-1 hơn 5.716 lượt, đạt 40% so với cùng kỳ năm 2021. Dự báo lượng hành khách sẽ bắt đầu tăng mạnh từ ngày 23 đến 27 tháng Chạp.

Trong Công văn ngày 22-1, Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành hướng dẫn người dân về quê nhân dịp Tết nguyên đán thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch và không phải cách ly y tế.

Bộ Y tế nêu rõ nếu người dân có biểu hiện mắc COVID-19 thì phải hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử lý theo quy định.

Các trường hợp khác thực hiện 5K và tự theo dõi sức khỏe.

Việc tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê ăn Tết và không phải cách ly y tế được thực hiện trên cơ sở việc tiêm chủng vaccine đạt tỉ lệ cao. Trong đó, mũi một với người trên 18 tuổi đạt 100%, hai mũi 95,6% và mũi ba 18,6%; trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm mũi một đạt hơn 94%, mũi hai hơn 82%.

Đó có thể là một trong những lý do mà người dân TP.HCM bắt đầu trở về quê ăn Tết sau một khoảng thời gian không mặn mà.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm