Không chấp nhận bỏ tiền để mua cái sai

Vì sao đến nay vẫn chưa tháo dỡ tường thành khổng lồ xây dựng trái phép tại dự án khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (còn gọi là dự án Marina Hill) ở xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, trong khi quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành gần ba tháng nay? Sở Xây dựng có thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh không? Đó là một trong những vấn đề chính được các đại biểu chất vấn tại kỳ họp bất thường của HĐND tỉnh Khánh Hòa ngày 10-4.

Tỉnh chưa cam kết thời gian tháo dỡ

Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, nêu hàng loạt lý do khi giải trình việc chưa tiến hành tháo dỡ công trình xây dựng trái phép tại dự án Đồi Xanh.

Ông Dẽ viện dẫn quyết định cưỡng chế do UBND tỉnh ban hành ngày 18-1, trong đó buộc chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp tại dự án trên. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do công ty này chi trả. Quyết định cũng nêu: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này, Công ty Đồi Xanh có trách nhiệm thực hiện quyết định. Nếu quá thời hạn mà công ty này không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Theo giám đốc Sở Xây dựng, đến nay Công ty Đồi Xanh vẫn không chấp hành quyết định cưỡng chế tháo dỡ. Do đó Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan để tiến hành cưỡng chế tháo dỡ.

“Qua tham vấn các đơn vị tư vấn, khối lượng đất đá, bê tông, gạch phải phá dỡ rất lớn, lại chưa rõ kết cấu bên trong. Do đó Sở Xây dựng phải thuê đơn vị tư vấn nghiên cứu kết cấu, khảo sát đánh giá cụ thể rồi mới xây dựng phương án tháo dỡ được” - ông Dẽ giải thích.

Ông Dẽ cho biết thêm việc cưỡng chế tháo dỡ tường chắn đã được UBND tỉnh giao UBND TP Nha Trang chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng cùng các cơ quan chức năng liên quan. Tuy nhiên, cả lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND TP Nha Trang đều chưa có cam kết về thời gian cụ thể tiến hành cưỡng chế tháo dỡ tường chắn trái phép.

Không chấp nhận bỏ tiền để mua cái sai ảnh 1
Tường chắn khổng lồ xây dựng trái phép vẫn chưa bị tháo dỡ. Ảnh: TL

Không chấp nhận bỏ tiền để mua cái sai ảnh 2
Ông Lê Văn Dẽ, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, cho rằng cần nhiều thời gian để cưỡng chế. Ảnh: VĐ

Chủ đầu tư tìm cách trì hoãn

Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, thời gian qua Công ty Đồi Xanh còn liên tục tìm cách trì hoãn để tường chắn tồn tại. Trước đây giám đốc Công ty Đồi Xanh khăng khăng cho rằng tường chắn trên chắc chắn, an toàn 100% và kiên quyết không tháo dỡ. Sau khi UBND tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ, chủ đầu tư gửi đơn kêu cứu xin cho tồn tại công trình xây dựng sai phép. Giám đốc Công ty Đồi Xanh cho rằng không thể tháo dỡ tường chắn vì khối lượng đất đá, gạch quá lớn; phải đập bỏ 15 biệt thự đã xây dựng bên trên tường chắn…

Tường chắn khổng lồ xây dựng trái phép trên còn tồn tại ngày nào thì sự nguy hiểm còn treo trên đầu dân ngày đó, trong khi chỉ còn vài tháng nữa là đến mùa mưa. Sự tồn tại của bức tường cũng thách thức tính nghiêm minh của pháp luật. Đại biểu bày tỏ hoài nghi về trách nhiệm, sự chấp hành của các cơ quan chức năng, trong đó có Sở Xây dựng, trong thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh.

Một số đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa 

Tiếp đó, chủ đầu tư lại gửi phương án tự tháo dỡ đến UBND TP Nha Trang. Khi các cơ quan chức năng tiến hành các bước cưỡng chế tháo dỡ, Công ty Đồi Xanh lại xin cho tồn tại tường chắn bằng giải pháp gia cố, giật cấp. Hiện nay chủ đầu tư đang thương lượng mua lại đất của 11 hộ gia đình có nhà nằm ngay bên dưới tường chắn dự án Đồi Xanh để xin cho tồn tại tường chắn.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho rằng đề xuất trên chưa có cơ sở pháp lý và thuộc thẩm quyền quyết định của UBND tỉnh. Trong khi đó, ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định không thể chấp nhận kiểu bỏ tiền mua sự tồn tại của cái sai.

Khánh Hòa thừa nhận buông lỏng quản lý

Theo ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, chưa bao giờ chỉ một cơn mưa lũ đã làm 22 người thiệt mạng ở TP Nha Trang như hồi tháng 11-2018. Một trong những nguyên nhân là tình trạng người dân, các dự án xây dựng trái phép, cư trú tự phát, thậm chí xây nhà ngay trên khu vực sạt lở. Trong khi đó, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực này chưa hiệu quả; trách nhiệm của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng chưa cao.

Giải trình vấn đề trên, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận trong suốt thời gian dài đã để tình trạng xây dựng trái phép tại TP Nha Trang và dẫn đến những hệ lụy mà các đại biểu HĐND tỉnh nêu ra. “Để tình trạng xảy ra như vậy, chúng tôi thấy rằng đây là sự buông lỏng quản lý của chính quyền từ cấp xã, cấp huyện, kể cả cấp tỉnh. UBND tỉnh đã không kịp thời xử lý dứt điểm, triệt để, xử lý cán bộ có trách nhiệm liên quan để chấn chỉnh tình trạng này” - ông Vinh nói.