Khống chế 2 thanh niên đòi đánh tiếp viên hàng không

Cục Hàng không Việt Nam cho biết ngày 5-12, chuyến bay VJ212 hành trình dự kiến từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất đi Cảng hàng không Vinh, do thời tiết xấu nên phải chuyển hướng hạ cánh tại Cảng HKQT Nội Bài lúc 8 giờ 40 phút.

Khi có thông tin thời tiết xấu, cơ trưởng chuyến bay thông báo việc hạ cánh tại Cảng HKQT Nội Bài để đảm bảo an toàn cho hành khách. Một số người đã có phản ứng không hợp tác, giận dữ. Trong đó, hai hành khách có hành vi gây rối, buông lời lẽ thô tục và còn định đánh tiếp viên. 

Sau khi máy bay hạ cánh tại Nội Bài, cơ trưởng chuyến bay quyết định từ chối vận chuyển hai hành khách gây rối trên và bàn giao cho cơ quan chức năng tại Cảng HKQT Nội Bài xử lý.

Tuy nhiên, hai hành khách bị từ chối vận chuyển đã không chấp hành yêu cầu của tổ bay, tiếp tục có lời lẽ thô tục, đấm vào thành máy bay. Trước tình thế trên, lực lượng an ninh hàng không phải lên máy bay để cưỡng chế, đưa cả hai ra khỏi máy bay. Cảng vụ hàng không và lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đã bàn giao vụ việc cho Đồn Công an Nội Bài xử lý.

Được biết hai hành khách trên máy bay tên là VVD (21 tuổi), VVA (26 tuổi, đều trú Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh).

Chuyến bay VJ212 sau đó tiếp tục bay đi Cảng hàng không Vinh và hạ cánh lúc 11 giờ 40 cùng ngày.

Theo Nghị định 162/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, hành vi hành hung thành viên tổ bay mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự có thể bị phạt 10-15 triệu đồng.