Không cho nhân viên nghỉ lễ, chủ doanh nghiệp có bị phạt?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động (cá nhân) có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết.

Kỳ nghỉ lễ 30-4, 1-5 năm nay rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên tùy thuộc vào quy chế ngày nghỉ hằng tuần của các đơn vị mà người lao động sẽ được nghỉ ba hoặc bốn ngày liên tục. Tuy nhiên, trong trường hợp được nghỉ bù theo quy định nhưng chủ doanh nghiệp vẫn bắt nhân viên đi làm thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Bạn đọc Anh Van (TP.HCM)

Luật sư LÊ VĂN BÌNH, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Bộ luật Lao động 2019 quy định ngày Chiến thắng 30-4 và ngày Quốc tế lao động 1-5 là hai ngày lễ trong năm mà người lao động được nghỉ việc và hưởng nguyên lương.

Năm nay, ngày 30-4 và 1-5 trùng vào thứ Bảy và Chủ nhật nên người lao động được nghỉ bù vào thứ Hai (ngày 2-5) và thứ Ba (ngày 3-5) của tuần kế tiếp, tức nghỉ bốn ngày liên tục. Lịch nghỉ này áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan, đơn vị hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích khối doanh nghiệp và đơn vị ngoài nhà nước áp dụng theo lịch nghỉ lễ như trên và bố trí lịch làm việc phù hợp với thực tế đơn vị, đảm bảo quyền lợi nghỉ lễ cho người lao động theo quy định.

Không cho nhân viên nghỉ lễ, chủ doanh nghiệp có bị phạt? ảnh 1

Người lao động vui chơi trong kỳ nghỉ lễ tại biển Vũng Tàu. Ảnh: TK

Người lao động sẽ được nghỉ bù nếu như trong hai ngày nghỉ lễ đó trùng với nghỉ hằng tuần. Trường hợp người sử dụng lao động ép nhân viên của mình đi làm vào dịp nghỉ lễ thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 18 Nghị định 12/2022.

Theo đó, phạt tiền 10-20 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, tết. Mức phạt trên áp dụng đối với người sử dụng lao động là cá nhân.

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...